07:35 04/11/2020

Ông Biden sẽ không phát biểu trong đêm bầu cử nếu kết quả mập mờ

Ngọc Trang

"Nếu có điều gì phải nói vào đêm nay thì tôi sẽ nói về nó. Còn nếu không, tôi sẽ đợi cho tới khi các phiếu bầu được kiểm đếm vào ngày hôm sau"

Ứng viên tổng thống Joe Biden - Ảnh: CNN.
Ứng viên tổng thống Joe Biden - Ảnh: CNN.

Nước Mỹ đã chính thức bước vào ngày bầu cử, dành cho những người chưa bỏ phiếu sớm hoặc gửi phiếu bầu qua bưu điện. Các điểm bỏ phiếu ở Bờ Đông nước Mỹ bắt đầu mở cửa từ lúc 6h sáng ngày 3/11 (giờ địa phương), theo Bloomberg.

Trước đó, hơn 100 triệu người đã bỏ phiếu sớm, con số lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử bầu cử nước này. Tuy nhiên, chính vì lượng phiếu bầu sớm kỷ lục khiến nhiều người lo ngại rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ không được công bố sớm và có thể xảy ra tranh chấp về kết quả.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông sẽ không phát biểu trước những người ủng hộ vào đêm bầu cử nếu kết quả không rõ ràng. 

"Nếu có điều gì phải nói vào đêm nay thì tôi sẽ nói về nó", ông Biden cho biết tại một điểm tranh cử ở Wilmington, Delaware ngày 3/11. "Còn nếu không, tôi sẽ đợi cho tới khi các phiếu bầu được kiểm đếm vào ngày hôm sau". 

Ông Biden đã dành phần lớn ngày 3/11 để vận động tranh cử tại bang Pennsylvania, một bang chiến trường quan trọng có thể nắm giữ chìa khóa chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra sát sao giữa hai ứng viên như năm nay. 

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump không muốn kết quả bị trì hoãn vì phiếu bầu sớm. Trả lời báo giới hôm 3/11 về vấn đề này, ông Trump cho biết "Tôi cho là không công bằng nếu ta phải đợi một thời gian dài sau ngày bầu cử. Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, tôi sẽ đưa các luật sư nhập cuộc".

Từ lâu, đảng Dân chủ đã lo rằng ông Trump sẽ tuyên bố chiến thắng sớm và gây ra một cuộc chiến pháp lý về lá phiếu và kết quả. Bởi vì các phiếu bầu trực tiếp sẽ được kiểm đếm ngay trong đêm bầu cử, sau đó mới đến phiếu bầu qua bưu điện. 

Theo kết quả khảo sát ngày 2/11 của hãng tin Reuters, ông Biden đang nhận được sự ủng hộ của 52% cử tri trên toàn quốc, so với mức 44% ủng hộ ông Trump. Khoảng cách 8 điểm phần trăm hiện tại đã giảm so với con số 10 điểm phần trăm vào ngày hôm trước. Dù vậy, trả lời phỏng vấn chương trình Fox & Friends, ông Trump tự tin mình có thể sẽ giành được ít nhất 306 phiếu đại cử tri. Để thắng cuộc, ứng viên tổng thống cần ít nhất 270 phiếu đại tri.

Cả hai ứng viên đều tranh thủ những giờ cuối cùng trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu để vận động tranh cử tại các bang quan trọng như North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, Ohio… Đây là những tiểu bang được cho sẽ quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử thông qua phiếu đại cử tri.