09:10 14/06/2018

Ông Trump: Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/6 nói rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hôm 12/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hôm 12/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/6 nói rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân, bất chấp những nghi ngờ ở Mỹ về khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6.

Hãng tin Reuters cho biết các nhà phê bình thuộc Đảng Dân chủ phê phán thỏa thuận đạt được tại Singapore giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho rằng thỏa thuận này quá thiếu chi tiết. Phe Dân chủ cũng nói ông Trump đã nhượng bộ ông Kim Jong Un quá nhiều.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo sau khi trở về Mỹ vào ngày thứ Tư, ông Trump nhấn mạnh rằng ông tin ông Kim Jong Un sẽ thực hiện đúng lời hứa về phi hạt nhân hóa hoàn toàn được đưa ra trong thỏa thuận. Ông Trump cũng gọi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một thắng lợi lớn đối với an ninh Mỹ.

"Mọi người giờ đây có thể cảm thấy an toàn hơn so với thời điểm tôi nhậm chức", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. "Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Gặp gỡ ông Kim Jong Un là một trải nghiệm thú vị và rất tích cực. Triều Tiên có tiềm năng to lớn cho tương lai".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cho biết ông Kim Jong Un đã về nước, đồng thời đánh giá thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cuộc gặp thành công. Trong đó, các báo đài của nước này nhấn mạnh việc ông Trump tuyên bố dừng tập trận chung với Hàn Quốc. Truyền thông Triều Tiên cũng nói ông Trump đề xuất với ông Kim Jong Un về dỡ lệnh trừng phạt đối với nước này, dù ông Trump chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người được ông Trum giao nhiệm vụ các cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên, nói rằng Mỹ hy vọng đạt "sự giải trừ quân bị lớn" của Triều Tiên trong vòng 2 năm rưỡi tới đây.

Khi trên đường tới Seoul để gặp quan chức Hàn Quốc, ông Pompeo được các nhà báo hỏi liệu Mỹ có thể đạt được bước tiến lớn về phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại của ông Trump dự kiến kết thúc vào tháng 1/2021 hay không, ông Pompeo đáp: "Chắc chắn rồi… Chúng tôi hy vọng có thể đạt được điều đó trong vòng 2 năm rưỡi".

Các nghị sỹ Dân chủ nhấn mạnh rằng Triều Tiên trong quá khứ đã nhiều lần tuyên bố phi hạt nhân hóa, nhưng vẫn phát triển được vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công Mỹ.

"Chỉ một chuyến đi và đã hoàn thành sứ mệnh sao, ngài Tổng thống? Triều Tiên vẫn có tất cả tên lửa hạt nhân của họ, và chúng ta mới chỉ có một lời hứa mơ hồ về sự phi hạt nhân hóa trong tương lai từ một chính thể không đáng tin cậy", ông Adam Schiff, nghị sỹ Dân chủ cấp cao nhất thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đặt câu hỏi.

"Triều Tiên là một nguy cơ thực sự và hiện hữu. Và chúng ta cũng đang có một vị Tổng thống ngây thơ tới mức nguy hiểm", ông Schiff viết trên Twitter.