12:22 08/10/2013

“Petro Vietnam vẫn chưa thể thoái vốn khỏi OceanBank”

Song Hà

Hiện Petro Vietnam vẫn chưa tìm được đối tác để chuyển nhượng lại 20% cổ phần của mình tại Ngân hàng Đại Dương

Trụ sở của OceanBank vẫn được đặt tại tòa nhà Petro Vietnam.<br>
Trụ sở của OceanBank vẫn được đặt tại tòa nhà Petro Vietnam.<br>
Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành hiện đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và các đơn vị trực thuộc thực hiện rốt ráo.

Tại buổi họp báo quý 3/2013, tổ chức sáng 8/10, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực cho hay, theo đề án tái cơ cấu tập đoàn đã được Thủ tướng phê duyệt, Petro Vietnam vẫn sẽ là một tập đoàn kinh tế đa ngành, nhưng lĩnh vực sản xuất kinh doanh được gói gọn lại trong 5 ngành nghề chính. Hiện các đơn vị thuộc tập đoàn đang khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại vốn, nhân sự với lộ trình đến năm 2015 và sau 2015 tùy theo từng đơn vị cụ thể.

Tuy nhiên, theo ông Thực, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Petro Vietnam hiện cũng đang gặp phải một số khó khăn nhất định do tình hình chung của nền kinh tế. Bên cạnh phải đảm bảo mục tiêu về thời gian, thì tập đoàn cũng phải hạn chế tối đa những bất cập của công tác thoái vốn, trong đó có việc bảo toàn vốn.

Có những việc có thể làm được, có những cái vẫn còn vướng mắc, phải báo cáo Chính phủ, các bộ ngành. Nhưng chắc chắn rằng, tới đây Petro Vietnam sẽ không cho tiến hành lập các công ty cấp 4 - các đơn vị dưới công ty con của tập đoàn như trước đây nữa.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy về tổng giá trị các khoản đầu tư ngoài ngành hiện nay của Petro Vietnam, Phó tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn, cho biết, hiện giá trị đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn là 5.800 tỷ đồng, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên số vốn chủ sở hữu hơn 300.000 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư này chủ yếu là vào các ngành như tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây lắp… nhưng lớn nhất là khoản đầu tư vào Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC) thì hiện nay đang cơ bản hoàn tất với việc hợp nhất vào ngân hàng vừa qua.

Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, khoản 20% vốn góp của Petro Vietnam vào Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) mặc dù đã lên kế hoạch thoái vốn từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Lộ trình thoái vốn khỏi ngân hàng này cũng như là các đơn vị khác, theo ông Sơn còn phải tùy thuộc vào thị trường, vào việc tìm kiếm đối tác để bán lại cổ phần đó.