16:11 12/08/2011

Phải công bố hàm lượng hóa chất độc hại trên sản phẩm điện, điện tử

Y Nhung

Từ 23/9, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử phải công bố thông tin về hàm lượng hoá chất độc hại trên sản phẩm

Tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm đảm bảo thực hiện việc thông tin giới hạn hàm lượng cho phép của các hoá chất độc hại.
Tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm đảm bảo thực hiện việc thông tin giới hạn hàm lượng cho phép của các hoá chất độc hại.
Hàm lượng hóa chất độc hại như chì, thuỷ ngân... có trong các sản phẩm điện, điện tử gồm máy giặt, lò vi sóng, tivi…  không được vượt 0,01% đến 0,1% khối lượng sản phẩm.

Đó là nội dung trong Thông tư số 30/2011/TT-BCT quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử, vừa được Bộ Công Thương ban hành. Thời điểm Thông tư chính thức có hiệu lực là ngày 23/9.

Theo Thông tư, các nhóm sản phẩm gồm: thiết bị gia dụng loại lớn như máy giặt, máy sấy quần áo…; thiết bị gia dụng loại nhỏ là máy hút bụi, máy sấy tóc…; thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông như máy vi tính, điện thoại…; thiết bị tiêu dùng đài, tivi…. phải đảm bảo hàm lượng mỗi hóa chất độc hại như chì (Pb), thủy ngân (Hg), Crom hóa trị 6 (Cr6+), Polybrominated Biphenyl (PBB) và Polybrominated Diphenyl Ete (PBDE), không được vượt quá 0,1% khối lượng sản phẩm. Riêng đối với hoá chất Cadimi (Cd), hàm lượng cho phép không được vượt quá 0,01% khối lượng sản phẩm.

Ngoài ra, Thông tư còn quy định rõ, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử phải công bố thông tin chung theo hướng: các sản phẩm điện, điện tử do tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu đã tuân thủ quy định về giới hạn hàm lượng cho phép của các chất độc hại.

Việc công bố thông tin thực hiện theo một trong các hình thức như đăng tải trên website của tổ chức, cá nhân; thông tin trong tài liệu hướng dẫn sử dụng, có thể dưới dạng sách hướng dẫn sử dụng hoặc giấy tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm; thông tin ở dạng điện tử (đĩa CD, …); in trực tiếp lên sản phẩm hoặc bao bì.

Đối với các tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ các sản phẩm điện, điện tử chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm đảm bảo thực hiện việc thông tin giới hạn hàm lượng cho phép của các hoá chất độc hại theo quy định tại thông tư này.