07:44 26/08/2022

Phát triển kinh tế xanh vì môi trường sống bền vững

Tuấn Sơn

Phát triển kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của nền kinh tế thế giới hiện tại và trong tương lai trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng tiêu cực, tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá nghiêm trọng. Các doanh nghiệp lớn ở nhiều lĩnh vực tại Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, và xem đây là “chìa khóa” cho chiến lược phát triển dài hạn trong tương lai...

Hội thảo “Vững kinh doanh - Xanh trái đất” quy tụ dàn diễn giả chất lượng cùng thảo luận về những giải pháp giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững, đạt được các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.
Hội thảo “Vững kinh doanh - Xanh trái đất” quy tụ dàn diễn giả chất lượng cùng thảo luận về những giải pháp giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững, đạt được các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.

Vào đầu tháng 8 vừa qua tại Tp.HCM đã diễn ra hội thảo kinh tế “Vững kinh doanh - Xanh trái đất” với sự góp mặt của dàn diễn giả chất lượng đến từ các tổ chức tài chính, giáo dục, tập đoàn đa quốc gia… cùng thành phần dự khán là các lãnh đạo cấp cao của những doanh nghiệp hàng đầu đang hoạt động tại Việt Nam nhằm bàn thảo về những giải pháp giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững, đạt được các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu mà Chính phủ đã cam kết tại COP26.

TÁC ĐỘNG KHÔN LƯỜNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Tại hội thảo, ông Tim Evans - Giám đốc Điều hành HSBC Việt Nam chia sẻ một số liệu thống kê cho biết trong năm 2021, thiên tai và biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến 65 triệu người trên thế giới và gây thiệt hại khoảng 150 tỷ USD. Dù hoạt động kinh doanh sản xuất trên toàn cầu bị ngưng trệ do Covid-19 nhưng quá trình biến đổi khí hậu vẫn không có chiều hướng chậm lại.

“Phát triển xanh đem lại thách thức cho doanh nghiệp và người dân nhưng đồng thời là cơ hội để tạo lợi thế cạnh tranh nếu có kế hoạch kinh doanh đến cùng, hướng đến mục tiêu “phát thải ròng bằng 0” là một quyết tâm vô cùng ý nghĩa”, ông Tim Evans nói.

Đặc biệt, theo báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp thế giới về Phát triển nbền vững (WBCSD), ngành bất động sản và xây dựng là một trong những tác nhân lớn nhất đóng góp vào sự nóng lên của Trái đất, chịu trách nhiệm cho 40% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu. Do đó, các chuyên gia cho rằng định hướng tăng trưởng bền vững, chống biến đổi khí hậu của ngành này là vô cùng cấp thiết.

HƯỚNG ĐI "XANH HÓA" THIẾT YẾU CỦA CÁC DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN

Trên thực tế, giải pháp cân bằng giữa phát triển đô thị và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường đã được các nhà phát triển bất động sản quốc tế tìm tòi, ứng dụng từ lâu, và một trong số đó cũng đã được áp dụng tại Việt Nam trong những năm qua.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành tán đồng với định hướng rằng hiệu suất Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của dự án tốt sẽ mang lại giá trị tài sản cao cho không chỉ người mua nhà mà cả cộng đồng. Chia sẻ tại hội thảo, ông Angus Liew - Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp phát triển bất động sản ở nước ngoài đã bắt đầu cuộc thảo luận về vấn đề bảo vệ môi trường từ nhiều năm trước, do áp lực phải đưa ra những biện pháp đảm bảo sự bền vững môi sinh.

Ông Angus Liew – Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam chia sẻ về vai trò quan trọng của các chủ đầu tư bất động sản trong việc đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng xanh của đất nước nếu theo đuổi chiến lược phát triển bền vững.
Ông Angus Liew – Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam chia sẻ về vai trò quan trọng của các chủ đầu tư bất động sản trong việc đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng xanh của đất nước nếu theo đuổi chiến lược phát triển bền vững.

Tại Đông Nam Á, Gamuda Land là một trong những chủ đầu tư dự án bất động sản danh tiếng hàng đầu, nổi bật với mô hình phát triển các dự án đô thị xanh bền vững, trong đó có 2 dự án lớn ở Việt Nam là Gamuda City tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Celadon City tại quận Tân Phú, Tp.HCM.

Diễn giải cho ý kiến tham luận tại hội thảo, ông Angus Liew dẫn lại câu chuyện phát triển của Gamuda City. Nơi hơn một thập kỷ trước vốn là vùng đầm lầy trũng nước, ô nhiễm đen đặc, chất chứa lượng rác thải khổng lồ từ sông Sét và sông Kim Ngưu đổ về ở khu Nam thủ đô, nay đã biến thành chốn an cư lý tưởng với nhà máy xử lý nước thải Yên Sở lớn nhất Việt Nam, mang lại cho khu vực này một sức sống mới và đồng thời giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách của cả Hà Nội.

Thực tiễn cho thấy Gamuda City ngày nay đã trở thành một đô thị vệ tinh nổi bật phía Nam thủ đô. Ngoài những sản phẩm nhà ở chất lượng cao với không gian sống trong lành, nhờ vào sự đa dạng các công trình tiện ích công cộng nội khu, đã quy tụ về đây rất nhiều doanh nghiệp thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế… tạo nên một khu đô thị tích hợp toàn diện, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt làm việc thường nhật của cư dân.

Nhờ đó, không chỉ giúp cho giá trị bất động sản tăng lên rất nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn cho người mua nhà, mà ở khía cạnh vĩ mô, còn đóng góp cho sự phát triển đời sống kinh tế - xã hội địa phương, cho sự chuyển mình của vùng “đồng không mông quạnh” khu Nam Hà Nội thành một trục đô thị cửa ngõ sôi động, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Gamuda City trở thành một đô thị vệ tinh nổi bật phía Nam thủ đô, tiền đề cho các đô thị “xanh” kiểu mẫu đạt chuẩn quốc tế.
Gamuda City trở thành một đô thị vệ tinh nổi bật phía Nam thủ đô, tiền đề cho các đô thị “xanh” kiểu mẫu đạt chuẩn quốc tế.

“Trong lộ trình hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh của Gamuda Land, chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng một cách tiếp cận chiến lược. Chúng ta phải tự hỏi mình rằng chúng ta có thể tạo ra tác động ở đâu. Về phía chúng tôi, là nhà phát triển bất động sản, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức theo đuổi chiến lược phát triển bền vững, tuân thủ ESG..., để tạo ra nhiều dự án xanh và thân thiện với môi trường hơn trong tương lai. Nếu các chủ đầu tư khác cũng có chung tầm nhìn và hành động như vậy thì ngành bất động sản nói riêng đã có thể hỗ trợ đắc lực cho chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ Việt Nam”, ông Angus Liew nhận định.