14:19 08/02/2015

“Phí không chính thức” khiến doanh nghiệp Nhật phản ứng

Hà Anh

Hiện vẫn còn tồn tại những yêu cầu buộc các doanh nghiệp Nhật phải chi trả các khoản “không chính thức”

Theo JBA, hiện vẫn còn tồn tại những yêu cầu buộc các doanh nghiệp Nhật phải chi trả các khoản “không chính thức”, dù khoản chi đã nhỏ hơn so với trước đây - Ảnh minh họa.<br>
Theo JBA, hiện vẫn còn tồn tại những yêu cầu buộc các doanh nghiệp Nhật phải chi trả các khoản “không chính thức”, dù khoản chi đã nhỏ hơn so với trước đây - Ảnh minh họa.<br>
Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBA) mới đây đã gửi công văn phản ánh một số vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan thông qua hệ thống VNACCS (hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia) đến Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Theo JBA, vừa qua, hệ thống này đã có một số trục trặc nhưng hiện nay, cơ bản đã hoạt động bình thường và có một số cải thiện thuận lợi hóa cho hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu. Song, việc thông quan, thanh toán thuế… của doanh nghiệp vẫn có một số bất cập.

Ví dụ, trên hệ thống thanh toán thuế, vẫn có tình trạng nhiều doanh nghiệp phải tiếp tục xuất trình giấy chứng nhận đã nộp thuế-một thủ tục không cần thiết mà ngành hải quan xác định sẽ bãi bỏ.

Hoặc, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn kê khai gộp theo từng mã HS, nhưng cho đến nay, vẫn còn tới 42% doanh nghiệp cho biết chưa vận dụng được.

Đáng chú ý nhất, theo JBA, hiện nay, vẫn còn tồn tại những yêu cầu buộc các doanh nghiệp Nhật phải chi trả các khoản “không chính thức”, dù khoản chi đã nhỏ hơn so với trước đây, như với mỗi tờ khai xuất khẩu, tại cảng Hải Phòng, phát sinh việc thu phí đóng dấu xác nhận xuất khẩu từ 70-200 ngàn đồng.

“Còn có tình trạng mỗi lần doanh nghiệp sửa tờ khai, nhân viên hải quan lại thu 20-50 USD phí sửa đổi; có nhiều trường hợp hải quan thu phí làm thêm giờ nếu doanh nghiệp phải làm thêm giờ; có trường hợp thu phí với nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng hoặc nhiều trường hợp thu phí không chính thức với tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu…”, JBA phản ánh.

JBA đề nghị Tổng cục Hải quan phải công khai những hạng mục cần trả phí và chi phí tương ứng, cũng như yêu cầu các đơn vị hải quan bên dưới không được yêu cầu chi trả những khoản khác ngoài chi phí đã công khai, và phải phát hành hóa đơn cho những khoản phải chi trả.