Ngày 9/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với ông Marco Dal Lago, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển và Đối tác toàn cầu Tập đoàn Tether.
Tập đoàn Tether hoạt động trong lĩnh vực tài sản mã hóa - một trong những nhà phát hành stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với tổng giá trị tài sản dự trữ hơn 177 tỷ USD, trong đó có khoảng 120 tỷ USD là trái phiếu kho bạc Mỹ.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết vừa qua Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam; thời gian thực hiện thí điểm là 5 năm. Hiện các cơ quan chức năng đang trong quá trình xem xét, dự kiến cấp phép hoạt động cho khoảng 5 sàn giao dịch tài sản mã hóa, đây là những doanh nghiệp mạnh, có uy tín và nguồn lực tài chính đảm bảo. Sau quá trình triển khai thí điểm và đi vào hoạt động ổn định, sẽ ban hành luật để thực hiện.
Theo Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, giao dịch tài sản mã hóa là một vấn đề rất mới, tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, Việt Nam rất muốn học tập kinh nghiệm của các quốc gia đi trước để phát triển thị trường tài sản mã hóa, không chỉ tạo “sân chơi” chuyên nghiệp cho nhà đầu tư, người dân, mà còn là kênh để thu hút nguồn tài chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.
Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam là nền kinh tế có mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, dự kiến năm nay tăng trưởng khoảng 8%; xuất nhập khẩu khoảng 911 tỷ USD.
Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới, Việt Nam cần nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng, xây dựng đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, sân bay, cảng biển lớn, phát triển Trung tâm tài chính quốc tế… Qua đó rất mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, vận hành, phát triển sàn giao dịch tài sản mã hóa an toàn, hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cũng gợi mở việc Tập đoàn Tether có thể nghiên cứu cơ hội, triển khai hợp tác 1 doanh nghiệp lớn của Việt Nam để phát triển sàn giao dịch tài sản mã hóa.
Cảm ơn Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã tiếp và làm việc với đoàn, ông Marco Dal Lago, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển và Đối tác toàn cầu Tập đoàn Tether bày tỏ bản thân “rất ghen tị” với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời gian qua.
Từ thực tế hoạt động phong phú trong lĩnh vực giao dịch tài sản mã hóa tại nhiều quốc gia, ông Marco Dal Lago nhấn mạnh rằng Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng và quan trọng của Tether trong lĩnh vực này.
Phó Chủ tịch Tập đoàn Tether tin tưởng với công nghệ hiện đại, chi phí hợp lý và kinh nghiệm hoạt động thành công, Tập đoàn có thể hợp tác với Việt Nam- một quốc gia có dân số trẻ, thị trường tiềm năng, lượng kiều hối dồi dào... phát triển và xử lý tốt các giao dịch trong lĩnh vực này.
Tập đoàn Tether mong muốn hợp tác, hỗ trợ đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm cùng các đối tác Việt Nam phát triển thị trường giao dịch tài sản mã hóa một cách bền vững, cũng như đem đến những cơ hội đầu tư từ Tập đoàn vào Việt Nam. Tether cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng một khung pháp lý rõ ràng, minh bạch cho các giao dịch, để đem lại nguồn lợi nhuận đang nằm bên ngoài lãnh thổ về Việt Nam, hỗ trợ cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch cùng các thành viên trong Đoàn công tác của Tether đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống; xây dựng chính sách về giao dịch tài sản mã hóa; hình thức, mô hình, cơ chế hợp tác của Tether có thể triển khai với đối tác; kinh nghiệm quản lý dòng tiền qua sàn giao dịch tài sản mã hóa.
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% trong năm 2026, nền kinh tế phải tăng khoảng 11,9% trong nửa cuối năm, tuy nhiên, đây không chỉ là bài toán về tốc độ tăng trưởng mà còn là yêu cầu đồng thời kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng...
Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động và Việt Nam bước vào giai đoạn triển khai các quyết sách mới về phát triển kinh tế, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp cùng tìm lời giải để thu hẹp khoảng cách từ chủ trương đến thực thi, tạo động lực cho tăng trưởng...
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Việt Nam và New Zealand triển khai các giải pháp đột phá, tháo gỡ rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 3 tỷ USD.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XVI cần kiến tạo một phương thức giám sát mới: có tầm nhìn chiến lược, chủ động dự báo, dựa trên dữ liệu và bằng chứng, tập trung đúng trọng tâm, đi đến cùng trách nhiệm và kết quả.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cơ cấu lại thực chất, tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi, đổi mới công nghệ, chuyển đổi xanh, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lực cạnh tranh.
Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.
Trước khi trở thành 1 trong 30 nhà nông trẻ xuất sắc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2025, anh Lê Minh Cương đã trải qua không ít thất bại, thậm chí có thời điểm đứng trước nguy cơ phá sản. Từ một du học sinh ngành du lịch, anh đã lựa chọn trở về quê hương Thanh Hóa để khởi nghiệp với mong muốn tạo ra những sản phẩm sạch từ chính nông sản địa phương.