22:27 11/06/2021

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát dự án 25 năm vẫn còn dang dở ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Ban Mai -

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 3823 382 về kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án khu trung tâm Chí Linh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Dự án Khu đô thị Chí Linh tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Dự án Khu đô thị Chí Linh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Xây dựng và Thanh tra Chính phủ, căn cứ quy định của pháp luật liên quan, rà soát hồ sơ, thủ tục, quá trình triển khai dự án Khu trung tâm Chí Linh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, xác định đúng sai trong việc triển khai thực hiện dự án, xử lý theo quy định.

Dự án Khu trung tâm Chí Linh nằm tại vị trí phường 10, phường Nguyễn An Ninh và phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho Công ty Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ du lịch thuộc Bộ Xây dựng (nay là Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng-DIC Corp) làm chủ đầu tư tại Quyết định số 344/TTg ngày 27/5/1996.

Theo DIC Corp, dự án được khởi công năm 1997, diện tích 99,7ha và có tổng đầu tư tăng lên mức 1.113 tỷ đồng (từ 888 tỷ đồng được phê duyệt), nằm giáp công viên văn hoá Bàu Trũng, cách bãi trước 05km và cách bãi tắm Chí Linh 01km.

Đến năm 2020, dự án đã được xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các hạng mục công trình hạ tầng xã hội theo quy hoạch trên diện tích bồi thường liền mảnh 71ha. Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Cụm chung cư Seaview 1, 2, 4 và cụm chung cư Lakeside, DIC Phoenix, Gateway, cung cấp 4.602 căn hộ cho thị trường nhà ở Vũng Tàu.

Dự án đã cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý,  đã được phê duyệt 1/500 và được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dự kiến trong năm 2021, DIC Corp sẽ triển khai thiết kế cho các công trình trên đất cho Khu C, giai đoạn 1.

Được biết, đây là dự án khu đô thị đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên đến nay, sau 10 năm thực hiện và thêm 15 năm gia hạn, dự án vẫn còn dang dở, do trong quá trình thực hiện dự án, DIC Cporp đã vi phạm hàng loạt quy định về đầu tư xây dựng khi triển khai các dự án thành phần. DIC Corp xin điều chỉnh 02 công viên trong khu Trung tâm đô thị Chí Linh thành nhà ở, và cũng mới giải phóng xong mặt bằng 71% do chưa thống nhất được việc đền bù với người dân…