17:45 18/12/2020

Phó tổng thống Mỹ được hưởng những đặc quyền gì?

Trang Linh

Kể từ năm 1977, các phó tổng thống Mỹ được sống tại biệt thự màu trắng có tên Number One Observatory Circle, nằm ngay gần Nhà Trắng

Vào ngày 20/1/2021 tới, bà Kamala Harris sẽ chính thức trở thành phó tổng thống Mỹ và bắt đầu hưởng những đặc quyền dành riêng cho vị trí này, từ dinh thự riêng cho tới chuyên cơ Không lực Hai, xe bọc thép. 

Dưới đây là những đặc quyền của phó tổng thống Mỹ, theo Business Insider.

LƯƠNG GẦN 250.000 USD/NĂM

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: Getty

Trong khi các tổng thống Mỹ nhận mức lương cố định 400.000 USD/năm, thì lương bổng cho các phó tổng thống linh hoạt hơn bởi Hiến pháp Mỹ không đề cập đến vấn đề này. 

Theo tờ USA Today, Phó Tổng thống Mike Pence nhận lương 230.700 USD trong năm 2019, nhưng con số này được tăng lên 243.500 USD khi quy định hãm tăng lương hết hạn. Tuy nhiên, thay vì nâng lương hoàn toàn, ông Pence sẽ được tăng lương 1,9%, tương tự như với các nhân viên liên bang. Do đó, mức lương của ông là khoảng 235.100 USD/năm. 

DINH THỰ RIÊNG "MÀU TRẮNG" 

Phó tổng thống Mỹ được hưởng những đặc quyền gì? - Ảnh 1
Phó tổng thống Mỹ được hưởng những đặc quyền gì? - Ảnh 2

Ông George H.W. Bush từng sống tại Number One Observatory Circle trong nhiệm kỳ tổng thống của mình - Ảnh: Getty Images 

Phó tổng thống Mỹ được sống tại dinh thự màu trắng có tên là Number One Observatory Circle, nằm ngay gần Nhà Trắng. 

Được xây dựng vào năm 1893, Number One Observatory Circle có diện tích 850 m2 và là dinh thự dành riêng cho các phó tổng thống từ năm 1977. Walter Mondale là phó tổng thống đầu tiên sống tại đây và nơi này từ đó trở thành chỗ ở của các phó tổng thống Bush, Quayle, Gore, Cheney, Biden, Pence và gia đình họ. 

Dinh thự lịch sử này những đèn chùm lộng lẫy, sàn nhà bằng gỗ gụ, lò sưởi bằng đá cẩm thạch đen và bàn làm việc từng được Theodore Roosevelt - tổng thống thứ 26 của Mỹ - sử dụng. Các phó tổng thống và gia đình họ có thể tự do thay đổi bài trí của dinh thự. 

CHUYÊN CƠ KHÔNG LỰC HAI

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Cựu phó tổng thống Joe Biden và Đệ nhị phu nhân Jill Biden chuẩn bị bước xuống từ chiếc Không lực Hai - Ảnh: Getty Images

Trong khi tổng thống Mỹ di chuyển bằng máy bay Boeing 747 được tùy chỉnh riêng có tên Không lực Một (Air Force One), các phó tổng thống được sử dụng máy bay Boeing 757 mang tên Không lực Hai (Air Force Two). Đệ nhất phu nhân, ngoại trưởng Mỹ và phó tổng thống là những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay này. Tuy nhiên, máy bay này chỉ được gọi là Không lực Hai khi nó chở phó tổng thống. 

DI CHUYỂN BẰNG MÁY BAY QUÂN SỰ CHO CÁC CHUYẾN CÔNG VỤ

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Theo một báo cáo của Quốc hội về việc đi lại của tổng thống, chi phí đi lại công vụ cùng các chi phí phát sinh của cả tổng thống và phó tổng thống đều do chính phủ chi trả. 

Trong khi phó tổng thống luôn được quyền đi máy bay quân sự thì đệ nhị phu nhân chỉ được sử dụng máy bay này khi đi cùng chồng hoặc khi "được chỉ định làm đại diện của phó tổng thống tham dự một sự kiện đặc biệt", báo cáo nêu rõ.

LIMOUSINE BỌC THÉP 

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Limousine bọc thép của Phó tổng thống Mike Pence - Ảnh: Getty Images

Chiếc limousine mà phó tổng thống sử dụng nhỏ hơn đáng kể so với limousine của tổng thống - thường được gọi là "Quái thú" (The Beast). Dù vậy, dàn xe của phó tổng thống cũng được trang bị hệ thống bảo vệ tối tân. Cả xe của phó tổng thống và tổng thống đều được bọc thép dày, chống đạn và chống bom.

ĐƯỢC MẬT VỤ BẢO VỆ SAU KHI RỜI NHIỆM SỞ

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 7.

Mật vụ Mỹ - Ảnh: AP

Trong khi các tổng thống được Mật vụ bảo vệ suốt đời, các cựu phó tổng thống chỉ được bảo vệ tối đa 6 tháng sau khi rời nhiệm sở. Theo USA Today, thời gian bảo vệ phó tổng thống có thể được Bộ An ninh Nội địa tăng lên, nhưng điều này đã không được áp dụng với ông Joe Biden - phó tổng thống gần đây nhất rời nhiệm sở. 

CÓ HÀNG CHỤC PHỤ TÁ

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 8.

Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Donald Trump và các thành viên của đội chống dịch Covid-19 - Ảnh: Getty Images

Phó tổng thống Mỹ có hàng chục phụ tá. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris mới đây đã công bố các phụ tá hàng đầu, bao gồm Tina Flournoy - chánh văn phòng, Rohini Kosoglu - cố vấn chính sách trong nước và Nancy McEldowney - cố vấn an ninh quốc gia.

TẬN HƯỞNG CÁC TIỆN ÍCH CỦA NHÀ TRẮNG

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 9.

Ảnh: Getty Images

Nếu được tổng thống cho phép, các phó tổng thống có thể tận hưởng những tiện ích của Nhà Trắng như rạp chiếu phim, sân golf mini, sân bowling và sân bóng rổ. Trong ảnh là Phó Tổng thống Joe Biden chơi golf với Tổng thống Barack Obama trên sân golf mini tại Nhà Trắng vào năm 2009.

MẶC ĐỊNH TRỞ THÀNH CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 11.

Phó tổng thống Mỹ được mặc định trở thành chủ tịch Thượng viện. Dưới cương vị này, phó tổng thống có quyền bỏ phiếu để phá vỡ thế bế tắc khi Quốc hội không thể đi đến quyết định với số phiếu của hai bên bằng nhau.

Kể từ năm 1789 đến nay, các chủ tịch Thượng viện Mỹ đã bỏ 268 phiếu phá vỡ thế bế tắc này. Phó tổng thống Mike Pence là người bỏ nhiều phiếu phá vỡ thế bế tắc nhất kể từ năm 1900, bao gồm nhiều lần bỏ phiếu nhằm thông qua đề cử nhân sự của Tổng thống Trump.

NHẬN LƯƠNG HƯU TỪ VỊ TRÍ CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 12.

Ông Joe Biden tại một sự kiện thể thao - Ảnh: Getty

Các cựu phó tổng thống nhận lương hưu từ vai trò chủ tịch Thượng viện với mức lương phụ thuộc chủ yếu vào số năm họ làm việc trong lĩnh vực công. Theo Forbes, ông Biden nhận lương hưu 1 triệu USD sau khi rời chức phó tổng thống năm 2016, sau 43 năm làm việc trong lĩnh vực công. 

CÓ QUYỀN THAY THẾ TỔNG THỐNG 

13 đặc quyền của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 13.

Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh: Getty

Trong trường hợp tổng thống không còn khả năng đảm đương nhiệm vụ, phó tổng thống sẽ là người tiếp quản vị trí của họ. Trong lịch sử Mỹ, 8 phó tổng thống đã tiếp quản quyền lực sau khi tổng thống qua đời. Ngoài ra, có một người tiếp quản quyền lực sau khi tổng thống từ chức. Đó là Gerald R. Ford, cấp phó của Tổng thống Richard Nixon. Ngoài ra, cũng có nhiều phó tổng thống ra tranh cử tổng thống sau khi rời nhiệm sở, bao gồm Tổng thống đắc cử Joe Biden.