15:23 05/05/2021

Phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Từ ngày 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tạm thời phong toả do có nam bác sĩ nhiễm Covid-19. Cơ sở này sẽ tạm dừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú...

Chiều ngày 5/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Việc phong tỏa Bệnh viện này nhằm nhanh chóng khống chế dịch, đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

"Phong tỏa tức là "nội bất xuất" với tất cả bác sĩ, bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Đồng thời, đảm bảo trong khu vực phong tỏa các bác sĩ vẫn có thể làm tốt nhất công tác khám chữa bệnh trên tuyến đầu", ông Chu Ngọc Anh cho biết

"Thành phố sẽ chung tay cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư cũng như các thiết bị khác để các y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, yên tâm phong toả. Đồng thời, bệnh viện phải rà lại toàn bộ danh sách bệnh nhân xuất viện khoảng 15 ngày trước để kết nối địa phương có kế hoạch tiếp theo", ông Chu Ngọc Anh nói.

Trong sáng ngày 5/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cũng đã ra quyết định về việc cách ly tập trung đối với nhân viên, người lao động làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh để phục vụ cho công tác chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của địch bệnh, Bệnh viện yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở (Giải Phóng và Đông Anh).

Bệnh viện cũng đã tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, tạm đóng cửa bệnh viện từ 8h sáng 5/5. Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, vào tối 4/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương xác nhận trường hợp bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại bệnh viện. Đây là nam bác sĩ, đang công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều 4/5, Giám đốc Sở Y tế Trần Nhị Hà cho biết, trường hợp bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương dương tính với Covid-19 có tiền sử dịch tễ rất phức tạp, vì di chuyển, biến động nhiều. F1 của ca này rải rác ở rất nhiều quận huyện, bao gồm: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Liên quan đến trường hợp ca bệnh này, Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho 11 trường hợp F1, đồng thời tiếp tục truy vết và thực hiện các biện pháp cách ly khu vực, khử khuẩn đưa các trường hợp F1 đi cách ly theo quy định. Đến sáng 5/5, kết quả xét nghiệm lần 1 của 11 trường hợp F1 trên là âm tính với SARS-CoV-2.