17:26 15/07/2014

Putin lại thăm Trung Quốc cuối năm nay

Diệp Vũ

Hai nhà lãnh đạo Nga-Trung nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại và thúc đẩy hợp tác song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt ở Fortaleza, Brazil - Ảnh: Tân hoa xã.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt ở Fortaleza, Brazil - Ảnh: Tân hoa xã.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại và thúc đẩy hợp tác song phương trước chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc vào cuối năm nay. Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của ông Putin trong năm 2014 này.

Theo hãng thông tấn AFP, tuyên bố trên của hai nhà lãnh đạo Nga-Trung được đưa ra bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS) khai mạc hôm nay ở Brazil.

“Hai nước có sự hợp tác trên quy mô lớn. Sự hợp tác này đang lớn dần theo từng năm và được đẩy nhanh tốc độ trên gần như tất cả mọi lĩnh vực”, ông Putin nói với ông Tập Cận Bình trong cuộc trò chuyện trước thềm hội nghị thượng đỉnh theo một tài liệu của điện Kremlin.

“Tôi tin chắc rằng, tất cả các kế hoạch chung của hai nước sẽ được thực hiện và đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới”, ông Putin nói. Tổng thống Nga cũng không quên nói thêm rằng, ông đang đợi chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 năm nay để tham dự hội nghị thượng đỉnh của diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo tài liệu của điện Kremlin, trong cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo, ông Tập Cận Bình đánh giá cao kết quả chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin hồi tháng 5. Trong chuyến thăm đó, hai bên đã ký kết một loạt thỏa thuận về thương mại, kinh tế và nhân đạo, bao gồm một trong những thỏa thuận xuất khẩu khí đốt lớn nhất từ trước đến nay của Nga trị giá 400 tỷ USD với thời hạn 30 năm.

“Hai nước đã đạt được một loạt thỏa thuận lịch sử về phát triển hơn nữa quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cùng nhau, hai nước đưa quan hệ song phương tiến vào một giai đoạn phát triển mới. Tôi hy vọng hai bên có thể thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết.

Chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga được cho là đang chuyển sang tăng cường quan hệ với Trung Quốc để bù lại thiệt hại do sự lạnh giá quan hệ với Mỹ và châu Âu.

Trong chuyến thăm tháng 5 của ông Putin, ông Tập Cận Bình đặt mục tiêu thương mại Trung-Nga đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2015. Khi đó, hai nhà lãnh đạo cũng đã cùng tham dự tập trận hải quân chung giữa hai nước trên biển Hoa Đông và một diễn đàn an ninh tổ chức ở Thượng Hải.