01:57 24/09/2017

Ra mắt giải pháp công nghệ mới ngăn ngừa tai nạn giao thông

Kiều Linh

Mobileye là giải pháp hàng đầu thế giới trong việc ngăn ngừa tai nạn giao thông với tỉ lệ cảnh báo chính xác trên 99%

Công nghệ Mobileye.
Công nghệ Mobileye.
Ngày 22/9, Bộ Giao thông Vận tải kết hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức chương trình hội thảo ứng dụng công nghệ “Giải pháp ngăn ngừa tai nạn giao thông và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đội xe vận tải” tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm giới thiệu giải pháp công nghệ cảnh báo tránh đâm va Mobileye dành cho môi trường giao thông đô thị và trên đường cao tốc, cũng như giải pháp quản lý quá trình lưu thông hiệu quả cho các đội xe vận tải.

Mobileye là giải pháp hàng đầu thế giới, do Israel phát minh, trong việc ngăn ngừa tai nạn giao thông với tỉ lệ cảnh báo chính xác trên 99%, và là một tổ hợp duy nhất bao gồm đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc cảnh báo chống đâm va cho xe tự lái.

Theo đó, hệ thống Mobileye vận hành như con mắt thứ 3 trên đường, giúp tài xế giám sát liên tục cung đường phía trước và cả những điểm mù của xe (nếu chọn lắp thêm camera phụ trợ bên hông xe).

Trong đó, với chip đa lõi cho phép xử lý đồng thời tất cả các chức năng và chip ứng dụng tự động hàng đầu, hệ thống Mobileye có thể nhận diện các phương tiện giao thông, bao gồm cả xe máy, xe đạp và người đi bộ để cảnh báo nguy cơ đâm va sắp xảy ra phía trước cho tài xế trên đường cao tốc cũng như trong khu vực nội ô bằng hình ảnh và âm thanh sớm đến 2,7 giây, đủ thời gian để họ kịp phản ứng trước khi vụ đâm va có thể xảy ra, rất hiệu quả cho việc ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Đặc biệt, Mobileye còn có tính năng cảnh báo đâm va phía trước, cảnh báo đi chệch làn đường bằng hình ảnh và âm thanh, cảnh báo chống đâm va với người đi xe đạp và đi bộ. Việc kiểm soát đèn pha thông minh để tránh gây bất tiện cho những đối tượng tham gia giao thông đi ngược chiều lại hoặc đi phía trước xe cũng được Mobileye thực hiện.

Hơn nữa, công nghệ Mobileye còn giúp lái xe giám sát, nhận cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh về khoảng cách an toàn với xe phía trước, cũng như nhận diện các bảng hướng dẫn giao thông và bảng giới hạn tốc độ (bao gồm cả bảng điện tử) và các bảng hiệu phụ trợ, “đọc” bảng hiệu và thông báo cho tài xế khi xe chạy quá tốc độ cho phép.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Quang Hà, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, hạn chế tai nạn giao thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành giao thông vận tải, cũng như việc chọn lựa những giải pháp bền vững là cần thiết để phát triển giao thông vận tải của Việt Nam, qua đó góp phần đảm bảo sự phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải luôn nỗ lực không ngừng để giảm thiểu số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông hàng năm từ 5% - 10%, hạn chế tối thiểu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

“Trong các giải pháp nhằm kìm chế tai nạn giao thông có giải pháp áp dụng khoa học công nghệ vào điều hành, quản lý giao thông cũng như việc hỗ trợ người tham gia giao thông. Vì vậy, việc giới thiệu ứng dụng các công nghệ thông minh như Mobileye sẽ là giải pháp tối ưu và bền vững để ngăn ngừa và hạn chế tai nạn giao thông tại Việt Nam hiện nay”, ông Hà nhấn mạnh.

Trong năm 2016, cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Trong đó, 66,7% là do mô tô, xe máy; ôtô chiếm 27,07%. Năm 2017, dự báo số lượng xe ôtô tại Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2016, tương đương 350.000 xe, nâng tổng số lượng xe ôtô tham gia giao thông là gần 3,9 triệu chiếc.