
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 22/12/2025
Khôi Bùi
20/03/2014, 08:57
Giao lưu hữu nghị trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân giữa hai nước Nga - Việt
Ngày 18/3/2014 tại Đà Lạt đã diễn ra buổi giao lưu hữu nghị trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân giữa hai nước Nga - Việt, nhân kỷ niệm 30 năm khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.
Tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến đã trao bằng khen cho 13 nhà khoa học Nga đã có cống hiến trong việc khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.
Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) cũng đã trao giải thưởng cho các nhà khoa học và cán bộ Việt Nam, ghi nhận những cống hiến của họ cho sự hiện đại hoá và phát triển của lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân.
Các nhân viên của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cũng được trao giấy chứng nhận danh dự của Rosatom cho việc khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân trong những năm từ 1982 đến 1984.
Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho các đồng nghiệp Việt Nam, chứng nhân "cho tình hữu nghị chặt chẽ giữa cộng đồng khoa học của hai nước".
Ông Pershukov đã ghi nhận trình độ của các chuyên gia Việt Nam và vai trò quan trọng của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt trong lĩnh vực đào tạo nhân sự.
"Là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực bắt đầu phát triển năng lượng hạt nhân, Việt Nam đã có những bước tiến lớn và đang trên lộ trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Việt Nam đã đạt được mục tiêu này nhờ có sự nỗ lực của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và các cán bộ nhân viên", ông nói.
Ông V.A.Ognev, đại diện liên minh quốc tế các cựu chuyên gia năng lượng và công nghiệp hạt nhân và Hội Hữu nghị Nga - Việt, đã thay mặt các cựu chiến binh Nga cảm ơn các bạn Việt Nam tổ chức buổi giao lưu dành riêng cho tình hữu nghị Việt - Nga và bày tỏ hy vọng rằng các cựu chiến binh từ hai nước sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau.
"Nhiệm vụ của chúng tôi, nhiệm vụ của các cựu chiến binh, là truyền lại kinh nghiệm và kiến thức cho thế hệ sau này và để chứng minh những triển vọng về giáo dục trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân", ông cho biết.
Sự kiện này cũng bao gồm một buổi triển lãm ảnh lịch sử về hợp tác Nga - Việt, nêu bật sự ghi nhận của Việt Nam về những công lao to lớn của các nhà khoa học Nga, những người trực tiếp tham gia trong việc khôi phục và vận hành lò phản ứng nghiên cứu.
Hiện nay, Nga và Việt Nam đang thảo luận về những triển vọng cho việc xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu mới và tạo ra một trung tâm khoa học và công nghệ như một nền tảng cho việc phát triển nhân viên và các công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.
(Nguồn: Rosatom)
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực địa các điểm di tích quốc gia đặc biệt tại Ninh Bình, nơi đang triển khai thực hiện lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: