
Hiện tại số lượng sân golf ở Việt Nam cũng tương ứng như các nước láng giềng đang ở trình độ phát triển như Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định tại văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
Nêu thực tế “cử tri cả nước quá bức xúc trước nhiều dự án xây dựng sân golf và quy hoạch cấp phép xây dựng sân golf tràn lan khắp cả nước, trong khi đó nhu cầu thì rất ít, gây lãng phí đất đai”, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ Huỳnh Văn Tiếp chất vấn, Bộ trưởng có đánh giá và kiến nghị gì với Chính phủ để hạn chế và cân đối phù hợp với yêu cầu thực ở Việt Nam?
Tại văn bản trả lời, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, số lượng sân golf được quy hoạch đến 2020 là 90 sân nằm trên địa bàn 34/63 tỉnh, thành phố.
Trong đó có 29 sân golf đang hoạt động, 21 sân đang xây dựng, 13 sân được cấp giấy phép chứng nhận đầu tư, 27 sân được chấp nhận chủ trương đầu tư. 3 sân đã được đưa ra khỏi quy hoạch do vi phạm các tiêu chí và điều kiện hình thành sân golf.
Cung cấp số liệu thống kê về số lượng sân golf của khu vực Đông Nam Á vào năm 2008, Bộ trưởng Vinh trả lời đại biểu Tiếp là “hiện tại số lượng sân golf ở Việt Nam cũng tương ứng như các nước láng giềng đang ở trình độ phát triển như Việt Nam hiện nay”.
Theo số liệu này thì Philippin có 100 sân, Malaysia có 230 sân, tại Thái Lan là 256 và Singapore là 18. Indonexia có 152 sân, Lào 5 sân, Campuchia 4, Myanmar 17 và Brunei là 5.
Bộ trưởng cũng cho biết, phần lớn các sân golf đã hoạt động đều mang lại hiệu quả khá tốt, có đóng góp lớn cho ngân sách, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động tại chỗ và không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
Nhiều sân golf còn là điểm nhấn quan trọng cho phát triển du lịch, quảng bá, dịch vụ và hình thành các điểm đô thị thị trấn và thị tứ…
Các sân golf này nộp ngân sách hàng năm nhiều chục tỷ đồng, giải quyết việc làm từ 400 - 500 lao động với thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng. “Nếu so với mức bình quân chung của một số nước trên thế giới thì các sân golf của Việt Nam sử dụng số lượng lao động được xếp vào loại cao của thế giới”, Bộ trưởng so sánh.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận những bất cập cần sớm được khắc phục như công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế, chưa phát hiện kịp thời các điểm bất hợp lý trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch hệ thống sân golf, còn lợi dụng đất xây dựng sân golf để xây dựng các công trình bất động sản khác… để kịp thời đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.
Bên cạnh đó, ở một vài địa phương vẫn chưa tạo sự đồng thuận cao của cộng đồng dân cư, nhất là trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, giải quyết việc làm cho những lao động bị thu hồi đất.
Trao đổi với VnEconomy, đại biểu Huỳnh Văn Tiếp nói rằng, ông chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Vinh vì câu trả lời còn chung chung, chưa rõ.
“Bộ trưởng có so sánh số lượng sân golf ở Việt Nam với một số nước, song chưa làm rõ được cốt lõi vấn đề là có phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng phát triển du lịch của nước ta hay không”, ông Tiếp nói.
Nhắc lại độ nóng của các chất vấn về sân golf tại nghị trường Quốc hội khóa 12, đại biểu Tiếp cho rằng việc số lượng dân golf không những không giảm mà còn tăng lên khiến cả cử tri và đại biểu đều bức xúc.
“Vừa qua một doanh nghiệp cũng định đầu tư sân golf ở Cần Thơ, song chúng tôi không đồng ý vì sẽ lấy đất nông nghiệp, trong khi lượng người có nhu cầu sử dụng thì chưa nhiều”, ông Tiếp cho biết.
Trong cuộc gặp Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley (Australia), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị làm sâu sắc hợp tác giữa New South Wales và các địa phương Việt Nam, nhất là trong công nghệ cao, nông nghiệp, thương mại và đầu tư...
Tiếp một số trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thuộc Hội trí thức, chuyên gia người Việt Nam tại Australia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị cộng đồng trí thức tiếp tục đóng góp ý tưởng, công nghệ và mô hình quản lý đột phá cho phát triển đất nước…
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia, nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ hợp tác sang đồng kiến tạo, từ chuyển giao công nghệ sang đồng nghiên cứu, đồng phát triển.
Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động xuất bản, tham gia sâu vào quá trình tạo lập nội dung. Dự thảo Luật cần khẳng định rõ sử dụng AI không làm thay đổi trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quyết định xuất bản và phát hành.
Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định nghiêm cấm việc dùng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để tạo lập, phát tán tài liệu giả mạo hoặc làm sai lệch nội dung pháp luật, chính sách.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Tài sản thực đang bước vào một cuộc chuyển dịch mới khi blockchain ngày càng được sử dụng để token hóa bất động sản, trái phiếu, năng lượng, hạ tầng và nhiều tài sản trong nền kinh tế thực. Tâm điểm kinh tế tuần này của Tạp chí Kinh tế Việt Nam tập trung vào chính xu hướng đó: “Tài sản thực được mã hóa – Động lực mới cho thị trường vốn và kinh tế số”.