10:37 01/10/2013

Sản xuất có dấu hiệu tăng trưởng trở lại

Anh Minh

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng đã tăng lên 51,5 điểm so với mức 49,4 điểm trong tháng 8

Sản xuất ấm lại là tín hiệu tích cực cho kinh tế vĩ mô<br>
Sản xuất ấm lại là tín hiệu tích cực cho kinh tế vĩ mô<br>
Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI™) do Ngân hàng HSBC công bố sáng 1/10 cho hay ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 9 đã thể hiện nhiều tín hiệu tích cực.

Số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng với tốc độ kỷ lục trong khi hoạt động bán hàng ra nước ngoài tăng đáng kể và các điều kiện kinh tế cơ bản đã được cải thiện góp phần thúc đẩy nhu cầu và nâng cao hoạt động thị trường.

Cụ thể, trong tháng 9 chỉ số này đã tăng trở lại, đạt 51,5 điểm. Chỉ số tháng này đã thể hiện sự cải thiện so với mức 49,4 điểm của tháng 8 và là kết quả tốt nhất kể từ tháng 4/2011, tháng đầu tiên bắt đầu có dữ liệu khảo sát.

Yếu tố góp phần làm tăng PMI trong tháng 9 là số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm có mức tăng kỷ lục trong lịch sử khảo sát.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh phản ánh nhu cầu cơ bản của cả khách hàng trong và ngoài nước đều đã cải thiện, đồng thời, chất lượng sản phẩm tốt hơn và giá cả cạnh tranh hơn cũng giúp tăng trưởng doanh thu bán hàng.

Đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng với tốc độ kỷ lục và tháng 9 là tháng đầu tiên trong bốn tháng ghi nhận mức tăng doanh thu xuất khẩu mới.

Lượng việc làm trong ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng nhờ doanh số bán hàng cao hơn. Tăng trưởng việc làm đáng kể được ghi nhận là tháng thứ hai liên tiếp khi khi các công ty muốn giữ khối lượng công việc luôn ở mức cao.

Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm trong tháng 9. Dữ liệu mới nhất cho thấy lượng công việc còn tồn đọng đã giảm 18 tháng liên tục. Tuy nhiên, công việc tồn đọng cũng đang giảm với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 4.

Tuy nhiên, tồn kho hàng thành phẩm tăng nhẹ trong tháng 9, theo đó các nhà sản xuất đã có thể tăng hàng tồn kho, giảm lượng công việc tồn đọng và ứng phó với việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên trong khi vẫn duy trì ổn định mức sản lượng chung.

Giá cả đầu vào vẫn tăng trong tháng 9 và mặc dù có giảm nhẹ so với mức cao của tháng 8, mức độ tăng của chi phí trung bình vẫn đáng kể và với giá cả đầu ra giảm trong bối cảnh áp lực cạnh tranh, biên lợi nhuận tiếp tục bị thu hẹp.

Nhiên liệu, dịch vụ tiện ích và nguyên vật liệu đều đã tăng giá trong tháng 9, trong khi nhu cầu hàng hóa đầu vào cũng cao hơn trong tháng 9. Hoạt động mua hàng của các nhà sản xuất Việt Nam đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4 trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng và nhu cầu được dự báo tích cực hơn.

Chuyên viên kinh tế Trinh Nguyễn của Ngân hàng HSBC nhận xét: "Kết quả chỉ số PMI trên 50 điểm biểu thị nhu cầu trên toàn cầu đối với hàng hóa của Việt Nam đã được cải thiện và đồng thời các điều kiện trong nước cũng đã ổn định. Trong khi chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ tăng trong nửa cuối năm 2013 nhờ sự phục hồi theo dự kiến ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, nhu cầu trong nước vẫn còn yếu kém. Mặc dù giá cả đã tăng trong Quý III/2013, chúng tôi dự kiến áp lực lạm phát sẽ vẫn được kìm chế."