10:13 19/01/2015

Sáng đầu tuần, giá vàng, USD cùng chững

Diệp Vũ

Tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư vàng sẽ là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng trong nước và thế giới sáng nay giảm nhẹ so với cuối tuần trước. Giá USD tự do ổn định trên ngưỡng 21.400 đồng, không còn chênh lệch lớn so với giá USD ngân hàng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,56 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,48 triệu đồng/lượng và 35,58 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng đang ở gần mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi. Tăng theo giá vàng quốc tế, cuối tuần vừa rồi, giá vàng SJC bán lẻ lên 35,6 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ cuối tháng 10/2014.

Trong hơn nửa tháng đầu năm, giá vàng SJC đã tăng khoảng 300.000 đồng/lượng, một mức tăng khá ấn tượng nếu so với diễn biến ảm đạm của thời gian trước. Tuy vậy, mức tăng này vẫn chưa đủ sức thuyết phục người dân và giới đầu tư mua vàng nhiều hơn. Giới kinh doanh vàng cho biết, lực mua vàng miếng hiện vẫn đang ở mức yếu.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,6 triệu đồng/lượng. Gần đây, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới rút ngắn mạnh do giá vàng trong nước tăng chậm hơn giá quốc tế.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.390-21.400 đồng (mua vào) và 21.415-21.425 đồng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá USD tự do hiện tăng 5 đồng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết sáng nay hầu như không có thay đổi so với cuối tuần trước. Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 21.320 đồng (mua vào) và 21.380 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 21.305 đồng và 21.375 đồng.

So với giá USD ngân hàng, giá USD tự do hiện chênh khoảng 50 đồng ở chiều bán ra. Thời gian gần đây, có thời điểm khoảng cách giữa giá USD tự do và ngân hàng lên tới 200 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.278,2 USD/oz, giảm 3,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư vàng sẽ là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm. Theo dự báo, ECB có thể sẽ công bố một gói nới lỏng định lượng (QE) lớn trong cuộc họp này.

Các chuyên gia dự báo, thị trường tài chính toàn cầu có khả năng sẽ biến động mạnh trước cuộc họp của ECB. Và sự biến động này sẽ thúc đẩy giới đầu tư mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Đêm nay, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Martin Luther King.

Giá vàng hiện đang ở gần mức giá cao nhất trong 4 tuần. Trong tuần trước, giá vàng tăng 4,6% nhờ lực mua của các nhà đầu tư muốn tìm kiếm “vịnh tránh bão” sau động thái từ bỏ trần tỷ giá đầy bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB).

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là dưới 1,16 Euro/USD. So với một rổ tiền tệ chủ chốt, tỷ giá đồng Euro sáng nay đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 11 năm do kỳ vọng của thị trường về một gói QE lớn của ECB.