11:16 16/03/2018

Sập cầu đi bộ ở Florida, hàng chục người thương vong

Thăng Điệp

Ít nhất 8 ô tô đã bị kẹt dưới đống đổ nát của cây cầu nặng 950 tấn và có khoảng 6-10 người đã thiệt mạng

Hiện trường vụ sập cầu đi bộ ngày 15/3 ở Florida, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Hiện trường vụ sập cầu đi bộ ngày 15/3 ở Florida, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Có khoảng 6-10 người đã thiệt mạng khi một cây cầu đi bộ mới xây bắc qua nhiều làn đường ở bang Florida Mỹ đổ sập vào ngày 15/3 - hãng tin Reuters dẫn lời giới chức địa phương cho hay.

Một lực lượng lớn nhân viên cứu hộ và chó nghiệp vụ đã được triển khai để tìm kiếm nạn nhân dưới đống bê tông và kim loại đổ nát của cây cầu sập bên ngoài Đại học Quốc tế Florida thuộc miền Nam của bang này. Vụ sập cầu xảy ra trên một trong những tuyến đường đông đúc nhất ở Florida, khiến nhiều xe cộ bị đè bẹp và mắc kẹt.

Giới chức và bác sỹ cho biết ít nhất 8 ô tô đã bị kẹt dưới đống đổ nát của cây cầu nặng 950 tấn và ít nhất 10 người đã được đưa vào bệnh viện.

Ảnh 1.

Toàn cảnh cây cầu sập - Ảnh: Reuters.

Nhân chứng nói với truyền thông địa phương rằng trong lúc xe cộ đang dừng đèn đỏ thì cầu sập. Nhà chức trách không loại trừ khả năng số xe bị đè bẹp còn lớn hơn.

"Chúng tôi đang cố gắng tạo ra những lỗ hổng để có thể nhìn rõ hơn", ông Paul Estopian, Giám đốc cứu hỏa khu vực Miami-Dade, cho biết.

Lực lượng tuần tra đường cao tốc Florida nói có nhiều người thiệt mạng, nhưng không nói về số ngươi bị thương. Có thời điểm, cảnh sát yêu cầu máy bay trực thăng của các đài truyền hình rời khỏi khu vực để các nhân viên cứu hộ có thể phát hiện tiếng kêu cứu của các nạn nhân dưới đống đổ nát.

Cây cầu đi bộ dài 53 mét đã được dựng lên vào ngày thứ Bảy tuần trước trong vòng 6 giờ đồng hồ, bắc qua 8 làn xe chạy.

Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân - Ảnh: Reuters.

Theo truyền thông địa phương, vào tháng 8 năm ngoái, một nữ sinh viên 18 tuổi của Đại học Quốc tế Florida bị xe tông thiệt mạng khi tìm cách đi bộ sang đường ở khu vực này. Vụ tai nạn dẫn tới quyết định xây cây cầu đi bộ nói trên.

Vụ sập cầu xảy ra giữa lúc các sinh viên của trường đại học này đang trong kỳ nghỉ mùa xuân kéo dài từ ngày 12-17/3.

Để giảm thiểu sự cản trở giao thông do việc xây dựng cây cầu, một phương pháp có tên Xây cầu nhanh (Accelerated Bridge Construction - ABC) đã được triển khai cho phần lớn của cây cầu này. Nhờ đó, cây cầu đã được hoàn thiện chỉ sau 6 giờ lắp đặt hôm thứ Bảy.

Cây cầu trị giá 14,2 triệu USD được thiết kế nhằm chịu bão cấp 5, cấp bão cao nhất ở Mỹ, và tuổi thọ 100 năm tuổi.

Ảnh 3.

Một chiếc ô tô bị cây cầu sập đè bẹp - Ảnh: Reuters.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ đã cử một nhóm điều tra tới tìm nguyên nhân dẫn tới vụ sập cầu.

Nhà thầu xây dựng cây cầu này là Munilla Construction Management, một công ty thành lập năm 1983 và thuộc sở hữu của 5 anh em trai trong một gia đình. Công ty này có chi nhánh ở Florida, Texas, và Panama, sử dụng 500 công nhân viên.