15:04 23/02/2018

Sau Venezuela, đến lượt Iran tính phát hành tiền ảo riêng

Bình Minh

“Nối gót” Venezuela, Iran đang xem xét phát hành một đồng tiền ảo riêng

Dù giữ quan điểm thận trọng với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác, nhiều nước đã xem xét ý tưởng phát hành đồng tiền ảo của riêng mình - Ảnh: Getty/CNBC.
Dù giữ quan điểm thận trọng với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác, nhiều nước đã xem xét ý tưởng phát hành đồng tiền ảo của riêng mình - Ảnh: Getty/CNBC.

"Nối gót" Venezuela, Iran đang xem xét phát hành một đồng tiền ảo riêng. Cả hai nước này đều đang nằm trong danh sách những quốc gia chịu lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Theo hãng tin CNBC, trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter ngày 22/2, ông Mohammad-Javad Azari Jahromi, Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran, nói rằng Ngân hàng Bưu điện - một ngân hàng quốc doanh của nước này - đang chuẩn bị cho việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số.

"Trong một cuộc gặp với lãnh đạo Ngân hàng Bưu điện về tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain, tôi đã đưa ra những biện pháp nhằm phát hành đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của Iran", ông Jahromi cho biết.

Trang tin Iran Front Page cho biết thêm Ngân hàng Trung ương Iran đang phối hợp với các cơ quan hữu quan để kiểm soát các hoạt động liên quan đến tiền ảo ở nước này.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela cho biết đồng tiền ảo "petro" được hậu thuẫn bởi dầu lửa của nước này đã huy động được số tiền hơn 735 triệu USD.

Do bất ổn chính trị, đồng tiền chính thức Bolivar của Venezuela đã mất hầu hết giá trị, khiến nhiều người dân nước này quay sang nắm giữ tiền ảo Bitcoin để bảo toàn giá trị. Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela đã bắt giữ nhiều người "đào" (mine) Bitcoin.

Thời gian gần đây, cũng có những thông tin nói rằng Triều Tiên có dính líu đến các nỗ lực đào tiền ảo và sử dụng tiền ảo như một phương thức để "lách" lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Ý tưởng về một cơ quan nhà nước, chẳng hạn một ngân hàng trung ương, phát hành tiền ảo đã được thảo luận tại nhiều quốc gia trên thế giới trong mấy năm trở lại đây. Dù giữ quan điểm thận trọng với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác, nhiều nước như Trung Quốc, Nga và Singapore đã xem xét ý tưởng phát hành đồng tiền ảo của riêng mình.

Blockchain (chuỗi khối), công nghệ nền tảng của tiền ảo, là một công nghệ giúp xóa bỏ sự cần thiết của bên thứ ba, cho phép các giao dịch diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), một tổ chức của các ngân hàng trung ương trên thế giới, hồi tháng 9 nói rằng có thể sẽ đến lúc các ngân hàng trung ương cần phát hành tiền ảo riêng, bởi công nghệ blockchain giải quyết được nhu cầu về ẩn danh của người tiêu dùng và hiệu quả giao dịch.

Tuy nhiên, tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell từng nói rằng ông "rất thận trọng với ý tưởng về một đồng tiền ảo do FED phát hành".