20:12 15/01/2021

Sẽ cách ly trên 14 ngày với người về từ nơi có biến thể Covid-19

Nhật Dương

"Với tinh thần cảnh giác cao nhất khi chưa có những nghiên cứu và kết luận cụ thể về biến chủng mới của virus Covid-19, một số chuyến bay từ các vùng đã xuất hiện biến thể mới sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung"

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 15/1. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 15/1. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Nội dung này được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 15/1.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp chiều 15/1, hôm nay là ngày thứ 45 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy nhiên mỗi ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức.

Liên quan đến sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 gần đây, tại cuộc họp Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh do chưa có các kết luận cụ thể, chính thức, chủ trương chung là hạn chế tối đa các chuyến bay từ nước ngoài về.

"Các chuyến bay giải cứu, công dân, chuyên gia vào Việt Nam phải được cách ly và đặc biệt là quản lý sau thời gian cách ly nghiêm ngặt. Với tinh thần cảnh giác cao nhất khi chưa có những nghiên cứu và kết luận cụ thể về biến chủng virus, nhất là thời kỳ mùa đông này, một số chuyến bay từ các vùng đã xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Những trường hợp trước đây có quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì hiện nay phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày. Thực tế vừa qua, đã có những trường hợp sau 14 ngày cách ly vẫn xác định ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với vấn đề nhập cảnh qua đường bộ, Phó thủ tướng đề nghị các trường hợp nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp. Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các khu cách ly tập trung của quân đội thì không phải đóng phí.

Để ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường bộ, gần đây xuất hiện nguy cơ từ đường biển, đường thuỷ, Phó thủ tướng cho rằng ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an…thì chính quyền cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên những người này thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Trường hợp, người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

"Đặc biệt, chúng ta cần tuyên truyền cho bà con ngư dân để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về thì lập tức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và thông tin ngay cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương từ trên thuyền", Phó thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh đây là trách nhiệm phòng chống dịch cho toàn cộng đồng.

"Nếu cá nhân nào lơ là thì vô hình chung sẽ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng. Tôi đề nghị chúng ta phải làm rất chặt", Phó Thủ tướng nói.