09:41 07/08/2008

Sẽ mở rộng diện vật liệu được điều chỉnh giá

Từ Nguyên

Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các đơn vị được phép mở rộng diện điều chỉnh giá vật liệu trong trường hợp cần thiết

Giá thép liên tục tăng đã khiến nhiều công trình vượt dự toán.
Giá thép liên tục tăng đã khiến nhiều công trình vượt dự toán.
Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp được phép mở rộng diện điều chỉnh giá vật liệu trong trường hợp cần thiết.

Theo Bộ Xây dựng, do giá vật liệu trong thời gian qua biến động quá lớn và trên diện rộng nên đã ảnh hưởng đến tổng vốn đầu tư của các công trình cũng như tiến độ của các dự án.

Do đó, nếu áp dụng theo Thông tư 09, tức là chỉ quy định 13 loại vật liệu được điều chỉnh giá thì sẽ không hợp lý và gây khó khăn cho các bên tham gia dự án, đặc biệt là các chủ đầu tư.

Vì vậy, nhằm tháo gỡ khó khăn trên, Bộ yêu cầu UBND cấp tỉnh chỉ đạo các sở xây dựng, tài chính cập nhật thông tin thị trường, kịp thời công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng phù hợp với giá thị trường, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, nhà thầu, các tổ chức liên quan có căn cứ xác định dự toán chi phí xây dựng bổ sung.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu cần điều chỉnh các loại vật liệu xây dựng khác do biến động giá ngoài 13 loại kể trên thì bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh, chủ tịch tập đoàn kinh tế, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Nhà nước sẽ có quyền quyết định điều chỉnh giá phù hợp với tình tình thực tế.

Căn cứ để tính giá chênh lệch khi điều chỉnh là giá do liên sở xây dựng- tài chính các địa phương công bố tại thời điểm tính hoặc theo hoá đơn, chứng từ hợp lệ phù hợp với mặt bằng giá thị trường nơi xây dựng công trình.

Trước đó, Bộ đã có Thông tư 09/BXD, quy định 13 loại vật liệu được phép điều chỉnh giá, bao gồm: xăng, dầu, sắt thép, nhựa đường, xi-măng, cát, đá, sỏi, gạch, dây điện, cáp điện, gỗ (bao gồm cả cốp pha gỗ, cửa gỗ), kính.