13:12 13/03/2021

Sẽ xử lý nghiêm đơn vị kinh doanh xăng dầu vi phạm

Hà Giang

Với những doanh nghiệp xăng dầu vi phạm Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, Vụ Thị trường trong nước sẽ báo sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với những doanh nghiệp xăng dầu vi phạm Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, chúng tôi sẽ báo sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, cũng như lãnh đạo Bộ để xử lý nghiêm.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của bộ này, ngày 12/3.

Ông Đông cho biết, Bộ Công Thương vừa hoàn tất việc kiểm tra hoạt động đối với 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; trong đó dự kiến có khoảng 4-5 doanh nghiệp sẽ bị rút giấy phép vì vi phạm Nghị định 83.

Theo lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, hoạt động kinh doanh xăng dầu chịu sự điều chỉnh của nhiều cơ quan có thẩm quyền như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Hải quan, Cảnh sát biển, và các quy định pháp luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Chất lượng sản phẩm, Luật Hải quan, Luật Giá, Luật Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Nghị định 83…..

Trong đó Bộ Công Thương quản lý chất lượng, số lượng và pha chế xăng dầu, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất tiêu dùng, điều hành giá; còn các địa phương có trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh và chất lượng xăng dầu trên địa bàn.

Việc kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83 của các thương nhân kinh doanh xăng dầu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương thời gian qua cơ bản tốt, đáp ứng yêu cầu của Nghị định 83.

Tuy nhiên, theo ông Đông, trong quá tình kiểm tra giám sát, có một số thương nhân kinh doanh xăng dầu vi phạm theo quy định tại Nghị định. Bộ Công Thương luôn yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu đảm bảo thực thi pháp luật đầy đủ trong kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương luôn yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu đảm bảo thực thi pháp luật đầy đủ trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Đồng thời thường xuyên có văn bản yêu cầu thương nhân kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo trách nhiệm của mình và thực hiện nghiêm túc các quy định về kinh doanh xăng dầu, trong đó duy trì điều kiện đầu tư kinh doanh, phát triển hệ thống để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, sản xuất", ông Trần Duy Đông cho biết.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong quá trình hậu kiểm thời gian vừa qua, kết thúc đợt 1 đã có kết quả ban đầu, sẽ báo cáo lãnh đạo bộ và các đơn vị có thẩm quyền để xử lý nghiêm những đơn vị kinh doanh xăng dầu vi phạm Nghị định 83, cũng như việc vi phạm pháp luật theo kiến nghị của cơ quan chuyên ngành.

Theo ông Đông, Vụ Thị trường trong nước đang hoàn thiện Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, sau nhiều lần chỉnh sửa, đang trong quá trình xin ý kiến của các thành viên Chính phủ.

"Hi vọng đây là bước cuối cùng để Nghị định 83 sửa đổi về kinh doanh xăng dầu này được thông qua. Ban soạn thảo đã đưa tất cả những bất cập trong kinh doanh xăng dầu cần sửa đổi vào Nghị định sửa đổi, trong đó có vấn đề liên quan đến quy định phát triển hệ thống phân phối minh bạch, rõ ràng hơn, tránh tình trạng phát triển không đi vào chất lượng, thực chất. Hay vấn đề hạn ngạch mức nhập khẩu tối thiểu cũng có những đề xuất hợp lý hơn…", ông Trần Duy Đông cho hay.

Liên quan đến hạn mức nhập khẩu xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước đây 70-75% lượng sử dụng trong nước phải nhập khẩu. Khi các doanh nghiệp được cấp phép thành doanh nghiệp đầu mối, hàng năm phải đăng ký kế hoạch nhập khẩu bao nhiêu. 

Vì vậy, nếu không có hạn mức thì sẽ thiếu để cung cấp trong nước. Thậm chí, doanh nghiệp phân phối, đại lý ở dưới có quyền không phải lấy của doanh nghiệp đầu mối mà còn có thể lấy của doanh nghiệp khác bởi nhiều khi hạn mức của 1 doanh nghiệp, của 1 đầu mối còn ít so với tổng số tiêu thụ trực tiếp trên thị trường.

Theo Thứ trưởng Hải, hiện nay, nguồn cung cho xăng dầu thay đổi, 70-75% đã lấy ở trong nước từ 2 nhà máy, đó là Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất… cho nên nhập khẩu chỉ còn 25-30%. Vì thế, trong Nghị định sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, đề xuất của doanh nghiệp và một số cơ quan quản lý là nên bỏ hạn mức này, để doanh nghiệp chủ động trong kinh doanh.