15:50 10/10/2018

SoftBank có thể đầu tư 15 - 20 tỷ USD vào startup chia sẻ văn phòng WeWork

Đức Anh

Nếu đàm phán thành công, đây có thể sẽ là khoản đầu tư lớn chưa từng thấy vào một công ty tư nhân tại thung lũng Silicon

WeWork hiện có mặt tại 22 quốc gia và dự báo đạt doanh thu hơn 2 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: Reuters.
WeWork hiện có mặt tại 22 quốc gia và dự báo đạt doanh thu hơn 2 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, tập đoàn Softbank của Nhật đang thảo luận để đầu tư khoảng 15 - 20 tỷ USD vào WeWork để đổi lấy cổ phần đa số tại startup chia sẻ văn phòng Mỹ này.

Nếu đàm phán thành công, đây có thể sẽ là khoản đầu tư lớn chưa từng thấy vào một công ty tư nhân tại thung lũng Silicon. Thương vụ này cũng sẽ giúp SoftBank nắm quyền kiểm soát tại startup chia sẻ văn phòng phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay. 

Ngoài ra, thương vụ này còn củng cố vị trí là một trong những nhân vật lớn nhất nhất trong nền kinh tế công nghệ hiện đại của tỷ phú Masayoshi Son - chủ tịch SoftBank, với việc đưa hàng loạt lĩnh vực từ thiết bị bán dẫn cho đến mạng lưới viễn thông vào đế chế của mình.

Hồi tháng 6/2018, Rajeev Misra, CEO của quỹ Vision Fund, cho biết WeWork đang muốn thực hiện các vòng huy động vốn mới với định giá công ty 35 tỷ USD, tăng đáng kể từ mức 20 tỷ USD vào năm 2016. 

Ra đời 8 năm trước, WeWork đã huy động được nhiều tỷ USD vốn đầu tư để mở và cho thuê văn phòng dưới hình thức chia sẻ. Công ty này hiện có mặt tại 22 quốc gia và dự báo đạt doanh thu hơn 2 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, mở rộng nhanh chóng và thâu tóm trên diện rộng đồng nghĩa với việc phải "đốt tiền". Một số người quan ngại rằng chiến lược thuê dài hạn, thiết kế không gian văn phòng rồi sau đó cho thuê lại không tương xứng với định giá lớn của công ty này. 

Theo Business Insider, trong 6 tháng đầu năm nay, WeWork đã lỗ hàng trăm triệu USD và lỗ tại thị trường Anh tăng gần gấp ba lần. 

Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái, quỹ Vision Fund của SoftBank cũng đã đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork để sở hữu 20% cổ phần tại công ty này. Khoản đầu tư mới được cho là có thể cũng sẽ đến từ Vision Fund - được rót vốn bởi các quỹ giàu có của Saudi Arabia, Abu Dhabi và vốn tự có của SoftBank. 

Khoản đầu tư lớn nhất của SoftBank đến nay là 7,7 tỷ USD đổi lấy 15% cổ phần của startup gọi xe Uber, theo Wall Street Journal.