17:34 18/11/2020

S&P: 2021 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ

Hoài Thu

S&P mới đây đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do tác động của dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm

S&P dự báo nhiều hệ thống ngân hàng phải tới năm 2023 hoặc lâu hơn nữa mới có thể phục hồi mức trước Covid-19 - Ảnh: Reuters
S&P dự báo nhiều hệ thống ngân hàng phải tới năm 2023 hoặc lâu hơn nữa mới có thể phục hồi mức trước Covid-19 - Ảnh: Reuters

Theo CNBC, S&P Global Ratings mới đây cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009. Mới đây, S&P đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do tác động của dịch Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm. 

"12 tháng trước, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, các ngân hàng bước sang một năm mới với tình hình tương đối êm ả. Tuy nhiên, ngành này chuẩn bị đón năm 2021 với tình hình ngược lại hoàn toàn", nhà phân tích Emmanuel Volland của S&P Global Ratings cho biết. "Với nhiều hệ thống ngân hàng, chúng tôi dự báo phải tới năm 2023 hoặc lâu hơn nữa mới có thể phục hồi mức trước Covid-19". 

S&P dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn vào năm 2021 và phục hồi chậm chạp, không ổn định tùy theo từng khu vực. Tuy vậy, các nhà phân tích của tổ chức này nhận định các ngân hàng nhìn chung đang ở trạng thái tốt hơn để vượt khủng hoảng so với thời điểm năm 2009. 

Theo S&P, các ngân hàng đang được hưởng lợi lớn từ các gói cứu trợ lớn của chính phủ và thị trường vốn còn nhiều dư địa. Bản thân các nhà băng cũng tích cực xử lý những tài sản chất lượng kém. 

"Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ nhà băng không thể kéo dài mãi", nhà phân tích Gavin Gunning của S&P Global Ratings, nhận định. "Khi những biện pháp này giảm dần vào năm 2021, bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ dần hiện ra, kể cả khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi". 

Trong loạt báo cáo công bố ngày 17/11, S&P dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế cùng với "bảng cân đối kế toán khả quan của các ngân hàng, sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường doanh nghiệp và bán lẻ, cũng như sự linh động của giới làm luật" sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của ngành ngân hàng vào năm tới. 

Kịch bản này cũng được thúc đẩy hơn nữa với những tin tức tích cực từ các cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của hai hãng được Pfizer và Moderna vừa qua. Báo cáo của S&P nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vắc-xin được phân phối rộng rãi vào giữa năm 2021 đối với triển vọng tín dụng. 

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo rằng bất kỳ thay đổi nào trong yếu tố giả định trên, ví dụ như sự phục hồi chậm, đình trệ hay gián đoạn kinh tế trầm trọng, có thể dẫn tới mức tín nhiệm tiêu cực cho các nhà băng, đặc biệt tại những khu vực đang chứng kiến làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai. 

Các nhà phân tích của S&P cũng quan ngại về khả năng nhiều chính phủ sẽ dừng hỗ trợ cho các nhà băng và người đi vay sớm hơn dự kiến. Việc này có thể gây ra những rủi ro trong dài hạn. 

"Các biện pháp hỗ trợ đã giúp cân bằng những tác động của đại dịch với các nhà băng, trong bối cảnh nền kinh tế biến động mạnh ảnh hưởng lớn tới người đi vay", nhà phân tích Gunning và Volland chỉ ra trong báo cáo. Do đó, "những hành động chính xác và đúng thời điểm" sẽ vô cùng quan trọng trong năm 2021. 

"Các gói kích thích tài khóa và tiền tệ bị dừng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế. Điều này tác động tiêu cực tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, kéo theo hệ quả tới các nhà băng",  Gunning và Volland nhận định.

Theo S&P, một rủi ro nữa đối với ngành ngân hàng vào năm 2021 là sự suy yếu của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch Covid-19, từ đó làm tăng nguy cơ phá sản và giảm chất lượng tín dụng của các ngân hàng.