Tế bào gốc và triển vọng điều trị các bệnh thực quản
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu quyết định nuôi cấy thực quản người nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Đây có thể là tiền đề mở đường cho các phương pháp điều trị mới hoặc tái sinh.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí tế bào gốc của các nhà khoa học tại Trung tâm Tế bào gốc của Mỹ cho biết, họ có thể phát triển mô thực quản của con người hoàn toàn từ các tế bào gốc đa năng (PSCs). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học làm được điều này.Thực quản là một ống cơ bắp truyền thực phẩm từ miệng đến dạ dày, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như mất máu thực quản, hẹp hoặc dị dạng thực quản do đột biến di truyền... Ngoài ra, thực quản có thể gây một số bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản (GERD)... đều cần những biện pháp điều trị tốt hơn. Các nhà khoa học đã sử dụng PSCs cho cơ quan thực quản để thực hiện các thao tác chính xác, theo từng bước các tín hiệu di truyền, sinh hóa... Trong đó, họ tập trung một phần vào gene Sox2 và protein liên quan để kích hoạt hoạt động thực quản khi chức năng của chúng bị gián đoạn.


Trước nay y học đặt giả thiết bệnh này do những phản ứng của thức ăn hay trào ngược thực quản, nhưng bệnh khá mới và người ta chưa hiểu biết đầy đủ. Nếu có được thực quản tế bào gốc, bí ẩn có thể được sáng tỏ. Nhưng không chỉ bệnh này, người ta còn hiểu biết đầy đủ nhiều bệnh lý khác.
Các tế bào thực quản nhân tạo có thể giúp điều trị một loạt các tình trạng như ung thư thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Chúng cũng có thể giúp điều trị các bệnh bẩm sinh hiếm gặp, chẳng hạn như hội chứng teo thực quản bẩm sinh (tình trạng thực quản không kết nối với thực quản dưới) và chứng co thắt thực quản (trong đó thực quản co thắt liên tục khiến thức ăn không được vận chuyển xuống dạ dày)…Theo ước tính gần đây, chứng GERD - còn được gọi là trào ngược axit - ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm dân số Hoa Kỳ. Vào năm 2018, hơn 17.000 người ở Hoa Kỳ đã mắc bệnh ung thư thực quản.

(Theo Medical News Today)