
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Điệp Vũ
30/10/2021, 10:03
Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng lên mức gần 10 triệu đồng/lượng, giá USD tự do vọt qua mốc 23.500 đồng...
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/10) không những không giảm mà có nơi còn tăng, khiến chênh lệch với giá thế giới tăng mạnh lên gần 10 triệu đồng/lượng.
Giá USD tự do giữ đà tăng mạnh và đã vượt qua mốc 23.500 đồng.
Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York sụt 14,8 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.785,3 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX giảm 1,05%, chốt ở 1.783,9 USD/oz.
Mức giá trên của vàng giao ngay tương đương khoảng 49,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,3-9,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 8,9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.
Nếu như trong những phiên giao dịch gần đây, giá vàng được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, thì phiên này, giá vàng chịu áp lực giảm khi cả tỷ giá đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu cùng hồi phục.
Đồng USD mạnh lên và lợi suất tăng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Mỹ tiếp tục leo thang. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng, tăng 4,4% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 1/1991, tức là trong vòng gần 31 năm.
Giới đầu tư cho rằng với mức lạm phát cao như vậy, Fed có thể đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 2-3/11.
Sau khi số liệu lạm phát được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên gần mốc 1,62%. Trước đó trong tuần này, lợi suất có lúc giảm về ngưỡng trên 1,5%.
Chỉ số Dollar Index cũng tăng 0,8%, chốt tuần ở mức 94,13 điểm, từ mức 93,4 điểm trong phiên trước. Cả tuần, chỉ số này tăng hơn 0,5%.
“Các nhà giao dịch trên thị trường toàn cầu đang gia tăng đặt cược vào khả năng Fed đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Khủng hoảng năng lượng và chuỗi cung ứng tắc nghẽn đang đẩy lạm phát lên cao hơn, khiến khả năng Fed thắt chặt nhanh hơn được phản ánh vào giá các tài sản”, một báo cáo của TD Securities nhận định.
Lạm phát tăng cao thường có lợi cho giá vàng, vì kim loại quý này là một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu. Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương tiến tới thắt chặt chính sách để chống lạm phát cũng gây bất lợi cho vàng, vì vàng cũng là kênh đầu tư không mang lãi suất.
Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng, tăng 4,4% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 1/1991, tức là trong vòng gần 31 năm.
“Vàng khó chống lại áp lực giảm giá vào lúc này”, chiến lược gia Phillip Streible thuộc Blue Line Futures ở Chicago nhận xét. Theo ông Streible, các quỹ vàng sẽ bán mạnh mỗi khi giá vượt mốc 1.800 USD/oz, đặt ra sức ép giảm mỗi khi mốc này được thiết lập.
Giá vàng đã tăng khoảng 2,8% trong tháng 10 này nhờ nhu cầu phòng ngừa lạm phát, nhưng đã giảm hơn 6% kể từ đầu năm, một phần do Dollar Index tăng 4,7%.
Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,35 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không thay đổi ở chiều bán ra.
Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 57,75 triệu đồng/lượng và 58,45 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.
Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,45 triệu đồng/lượng và 52,15 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,3-9,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 8,9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.470 đồng (mua vào) và 23.520 đồng (bán ra), tăng 60 đồng/USD ở cả hai đầu giá. Trong vòng hai ngày, giá USD tự do đã tăng khoảng 80-90 đồng.
Diễn đàn Kinh tế thường niên MB Economic Insights lần thứ 11, với chủ đề: “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, do Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức mới đây, đã mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhiều thông tin giá trị, bám sát thực tiễn về triển vọng thị trường toàn cầu năm 2026.
Singapore, một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại hoạt động rửa tiền của các tổ chức lừa đảo trực tuyến...
Nhận thấy áp lực mà hộ kinh doanh đang đối mặt khi yêu cầu chuyển đổi số và minh bạch hóa tài chính được đẩy mạnh, ACB đã cử người xuống từng cơ sở, cùng với đó là hàng loạt ưu đãi thiết thực giúp hộ kinh doanh dễ tiếp cận mô hình quản trị theo hướng chuyên nghiệp hơn…
10 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 2,18 triệu tỷ đồng, vượt hơn 110% dự toán, trong đó thu nội địa và xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, luỹ kế giải ngân vốn đầu tư công mới đạt khoảng 52% kế hoạch, trở thành “nút thắt” trong quản lý ngân sách cuối năm…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: