Indonesia sẽ thông báo người dân về tin giả mỗi tuần

Thăng Điệp

28/09/2018, 11:35

Indonesia là một trong những quốc gia có mức độ sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Twitter vào hàng cao nhất thế giới

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Chính phủ Indonesia sẽ thông báo với người dân về những thông tin giả mạo mỗi tuần - hãng tin CNN dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nước này, ông Rudiantara, cho biết ngày 27/9.

Vị Bộ trưởng nói Chính phủ Indonesia muốn thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số ở nước này, đồng thời muốn giúp người dân nhận diện được những thông tin giả mạo. Vì mục tiêu này, Chính phủ Indonesia đã thành lập một nhóm gồm hơn 70 thành viên chuyên nhiệm vụ giám sát sát thông tin.

"Mỗi tuần, chúng tôi sẽ công bố những thông tin giả mạo", ông Rudiantara nói. "Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không chỉ nêu đâu là tin giả, mà còn đưa ra sự thật". Thông tin về tin giả và sự thật đối chứng sẽ được đăng tải trên website của bộ này.

Indonesia là một trong những quốc gia có mức độ sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Twitter vào hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nạn thông tin giả mạo lan truyền trên các mạng xã hội cũng gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là sự chia rẽ tôn giáo, ở một quốc gia có hàng trăm dân tộc thiểu số như Indonesia. Ở nước này, ngoài đạo Hồi là tôn giáo chủ yếu, còn có 6 tôn giáo chính thức được công nhận khác.

Thông tin giả mạo đã gây ảnh hưởng đến nhiều sự kiện chính trị ở châu Á trong năm ngoái, bao gồm các cuộc bầu cử ở Indonesia. Đụng độ bạo lực đã xảy ra sau khi xuất hiện những bài viết về Thống đốc Jarkata, ông Basuki Tjahaja, đăng tải trước một cuộc bầu cử Thống đốc vào tháng 4/2017, cáo buộc ông Tjahaja thông đồng với Trung Quốc nhằm kiểm soát Indonesia.

Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo và thủ lĩnh đảng Gerindra, ông Prabowo Subianto, là hai ứng cử viên cho cuộc bầu cử toàn quốc ở Indonesia vào năm tới. Cả hai ứng cử viên này đều đã cam kết thực thi chiến dịch tranh cử hòa bình.

Theo ông Mustafa Izzuddin, một chuyên gia thuộc viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak Institute ở Singapore, tại khu vực Đông Nam Á, "tin giả có liên hệ mật thiết đến chính trị trong nước, đặc biệt là sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc". Điều này được thể hiện rõ qua việc truyền bá những thông tin giả mạo ở Indonesia, Myanmar và Philippines.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy