00:19 16/06/2013

Thái Nguyên chính thức duyệt ưu đãi cho Samsung

Anh Minh

Thái Nguyên chính thức áp dụng ưu đãi vượt khung cho dự án tổ hợp Samsung

Lễ khởi công Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên cuối tháng 3/2013.<br>
Lễ khởi công Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên cuối tháng 3/2013.<br>
Tỉnh Thái Nguyên sẽ giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 3 năm tiếp theo cho dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam kể từ khi hết thời hạn miễn, giảm theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp).

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND về ưu đãi đầu tư đối với dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên, vừa được UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành.

Ưu đãi thuế này sẽ được áp dụng cho cả tổ hợp, bao gồm cả dự án sản xuất các bộ vi xử lý và mạch tích hợp của Công ty Samsung Electro-Mechanics Co., Ltd và 2 dự án công nghệ cao của hai công ty con khác thuộc Tập đoàn Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình.

Quyết định nói rõ nhà đầu tư chỉ được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư khi thực hiện đúng các cam kết đáp ứng các tiêu chí về doanh nghiệp công nghệ cao; đặc biệt là các tiêu chí về nghiên cứu và phát triển (R&D), công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng và môi trường.

Việc xác định doanh nghiệp công nghệ cao do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, thực hiện theo cơ chế hậu kiểm sau khi doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Dự án phải đáp ứng về tổng mức đầu tư vốn và tiến độ thực hiện theo cam kết.

Ngoài ưu đãi về thuế nêu trên, Samsung cũng được hỗ trợ tiền thuê hạ tầng, với việc được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng cho dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên trên tổng diện tích tối đa là 100 ha.

Tuy nhiên, cũng như ưu đãi thuế, ưu đãi này chỉ được thực hiện khi các dự án thuộc Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận là doanh nghiệp công nghệ cao và có số thuế thực nộp vào ngân sách nhà nước.

Về mức hỗ trợ cụ thể, Thái Nguyên quy định mức hỗ trợ hàng năm nhỏ hơn hoặc tối đa bằng 50% số thuế mà các công ty của Samsung thực nộp vào ngân sách tỉnh hàng năm. Mức hỗ trợ cụ thể hàng năm do Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh quyết định, đảm bảo phù hợp với cân đối ngân sách địa phương và quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Trong một diễn biến liên quan, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã ban hành Thông báo số 65/TB-UBND về kết luận của ông Nhữ Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Yên Bình 1 để thực hiện các dự án của Samsung.

Đối với huyện Phổ Yên, tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu về tầm quan trọng và những lợi ích của Dự án mang lại, tạo mọi điều kiện để các hộ dân phải di chuyển, ổn định đời sống sinh hoạt.

Đối với các hộ dân xây dựng trái phép, yêu cầu UBND huyện Phổ Yên tập trung giải quyết dứt điểm; đối với các hộ dân đã nhận tiền nhưng chưa di chuyển do chờ bố trí tái định cư, yêu cầu UBND huyện Phổ Yên tích cực vận động nhân dân sớm di chuyển.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình, tỉnh yêu cầu tăng cường máy móc thiết bị, bố trí thêm các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng của các khu tái định cư để bố trí cho nhân dân di chuyển ổn định cuộc sống.

Đối với những diện tích đã giải phóng mặt bằng xong, phải khẩn trương bố trí máy móc thiết bị, tiến hành san gạt và xây dựng cơ sở hạ tầng để bàn giao cho Nhà máy Samsung đúng cam kết đã đề ra.

Văn bản cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao và phối hợp giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất của huyện Phổ Yên, của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình theo quy định của pháp luật.

“Cơ quan đơn vị nào tiến hành chậm, không đảm bảo tiến độ sẽ chịu trách nhiệm kiểm điểm trước UBND tỉnh”, văn bản viết.