11:25 18/02/2019

Thái tử Saudi Arabia hứa rót 20 tỷ USD vào Pakistan

Diệp Vũ

Pakistan là trạm dừng chân đầu tiên của thái tử Mohammed trong chuyến công du Nam Á và Trung Quốc

Thủ tướng Imran Khan của Pakistan đón thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia sang thăm ngày 17/2 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Imran Khan của Pakistan đón thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia sang thăm ngày 17/2 - Ảnh: Reuters.

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia ngày 17/2 tuyên bố nước này sẽ ký kết các thỏa thuận đầu tư tổng trị giá 20 tỷ USD với Pakistan. Chuyến thăm cấp cao của vị thái tử đến Pakistan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ấn Độ gia tăng.

Theo tin từ Reuters, Pakistan là trạm dừng chân đầu tiên của thái tử Mohammed trong chuyến công du Nam Á và Trung Quốc. Số vốn cam kết 20 tỷ USD mà ông Mohammed đưa ra vượt xa kỳ vọng, nhưng thái tử nói rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu cho mối quan hệ kinh tế ngày càng thắt chặt giữa hai nước.

"Đây mới là giai đoạn đầu, và chắc chắn số vốn sẽ còn tăng lên hàng tháng, hàng năm, mang lại lợi ích cho cả hai nước", ông Mohammed nói.

Giới quan sát nhận định chuyến thăm của thái tử Saudi Arabia có thể bị phủ bóng bởi căng thẳng leo thang giữa Pakistan với nước láng giềng Ấn Độ. Tuần trước, một vụ đánh bom cảm tử đã khiến 44 cảnh sát bán vũ trang của Ấn Độ thiệt mạng ở Kashmir, khu vực tranh chấp giữa hai nước. New Delhi cáo buộc Pakistan đứng sau vụ đánh bom này và thề sẽ đáp trả, trong khi Islamabad phủ nhận có dính líu.

Ở trong tình trạng thiếu vốn và cần đồng minh, Pakistan tiếp đón thái tử Mohammed bằng những nghi thức long trọng nhất. Chiến đấu cơ Pakistan đã ra nghênh đón và dẫn đường cho máy bay của thái tử khi chiếc chuyên cơ bắt đầu đi vào không phận nước này. Thủ tướng Imran Khan đích thân ra đón và tự mình lái xe chở thái tử về thủ đô Islamabad sau khi máy bay của thái tử hạ cánh.

Trong những tháng gần đây, Saudi Arabia đã giữ vai trò "phao cứu sinh" cho nền kinh tế Pakisan khi dự trữ ngoại hối của quốc gia Nam Á này giảm chóng mặt, bằng cách bơm cho Pakistan khoản vay 6 tỷ USD. Nhờ đó, Pakistan có thêm thời gian để đàm phán một gói viện trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đối với thái tử Mohammed, chuyến thăm Pakistan được xem như một nỗ lực nhằm củng cố thanh thế sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Ông Khashoggi là một nhà báo người Saudi Arabia làm việc ở Mỹ, có quan điểm chỉ trích hoàng gia Saudi Arabia. Ông Mohammed bị nghi là người đã hạ lệnh sát hại ông Khashoggi, một cáo buộc mà Riyadh phủ nhận.

Các dự án đầu tư của Saudi Arabia vào Pakistan ký kết trong chuyến thăm này tập trung trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm một khu lọc hóa dầu trị giá 10 tỷ USD ở thành phố ven biển Gwadar, nơi Trung Quốc đang xây một cảng biển.

Mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Pakistan lâu nay tập trung quanh việc Riyadh ủng hộ Islamabad trong những giai đoạn khó khăn. Đổi lại, quân đội mạnh của Pakistan luôn hậu thuẫn Saudi Arabia và hoàng tộc nước này.

Là một quốc gia có nhiều thánh địa của người Hồi giáo, hoàng gia Saudia Araiba có ảnh hưởng tôn giáo lớn ở Pakistan, quốc gia 208 triệu dân mà phần đông là người theo đạo Hồi.