17:26 09/01/2021

Thành lập thành phố biển đảo đầu tiên

Phan Nam

Phú Quốc đã phát triển với dáng dấp và hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Tối 8/1/2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Nghị quyết 1109/NQ-UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang. Nghị quyết được ban hành ngày 9/12/2020, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021.

“Thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông; thành lập phường An Thới trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới”, Nghị quyết nêu rõ.

Như vậy, thành phố Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 02 phường: An Thới, Dương Đông và 7 xã: Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Gành Dầu, Hàm Ninh, Thổ Châu. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ tin tưởng  thành phố Phú Quốc sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa, tận dụng tối đa cơ hội mà cuộc cách mạng lần thứ 4 mang lại, phát triển thành phố thông minh, xanh, sạch, đẹp, là nơi mọi người đều mong muốn được đến và tận hưởng, từng bước trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp, trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và Khu vực Đông Nam Á; Trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đủ sức cạnh tranh với các điểm du lịch lớn nổi tiếng của các nước trong khu vực và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 “Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã có mặt tại Phú Quốc, đầu tư xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn, trang bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn, tầm cỡ khu vực và quốc tế. Ngày nay, Phú Quốc đã phát triển với dáng dấp và hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến” , Phó Thủ tướng cho biết thêm.

Theo nhiều doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Phú Quốc, “chiếc áo cơ chế mới” thành phố biển đảo cũng sẽ là bệ phóng để đảo Ngọc tăng tốc, bứt phá, sớm trở thành “Singapore mới của châu Á” như kỳ vọng. Việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ có tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tạo ra nhiều việc làm; thu hút lực lượng lao động chất lượng cao; phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại, đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống top đầu VN.

Bên cạnh phát triển hạ tầng du lịch, hạ tầng xã hội, công tác phát triển đô thị ở Phú Quốc sẽ được quan tâm đặc biệt, trong đó, trọng tâm là đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở đồng bộ, bố trí các khu dân cư, khu đô thị mới hiện đại. Hai phường mới thành lập là Dương Đông và An Thới sẽ thu hút mạnh các nhà đầu tư bất động sản. Trong đó, An Thới là khu vực mới phát triển, quỹ đất còn rộng, được định hướng phát triển thành đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật, thương mại, du lịch của Phú Quốc, sẽ là khu vực trọng yếu phát triển các khu dân cư mới cũng như đón lượng khách du lịch tăng trưởng không ngừng. 

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang khẳng định: “Là một thành phố trẻ song Phú Quốc đã có sự chuẩn bị cho chặng đường trưởng thành phía trước. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định tiếp tục phát huy vai trò động lực của đảo Phú Quốc trong việc thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Do đó, trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển, chỉ đạo nghiên cứu cơ chế chính sách nổi trội để Phú Quốc phát triển mạnh hơn nữa, trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang và là một trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt là từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn”.


Đến nay, Phú Quốc đã thu hút được rất nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực du lịch, bất động sản như: Sun Group, Vingroup, CEO Group, BIM group… Từ chỗ “trắng khách sạn” tiêu chuẩn từ 3 sao, hiện Phú Quốc có hàng loạt khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, đạt nhiều giải thưởng quốc tế.


Phú Quốc cũng sở hữu Cáp treo vượt biển dài nhất thế giới; (Hòn Thơm) cùng những nhiều khu vui chơi, giải trí cao cấp như: tổ hợp Sun World Hon Thom Nature Park, Aquatopia - Công viên nước hàng đầu châu Á 2020 (World Travel Awards); Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc….


Năm 2020, ngay khi làn sóng Covid-19 lắng xuống, du lịch Phú Quốc đã nhộn nhịp trở lại. Tháng 11/2020, lượng khách đến Phú Quốc tăng 28% so với tháng 10. Tháng 12/2020, trung bình mỗi ngày có 60-70 chuyến bay đến Phú Quốc. Vào những ngày nghỉ cuối tuần tăng lên 80-90 chuyến/ngày và dịp Tết dương lịch vừa qua, khách du lịch đến Phú Quốc tăng đột biến.