17:16 01/12/2021

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Lâm Đồng báo cáo tình hình phân lô bán nền trước ngày 6/12

Thanh Xuân

Tại Lâm Đồng đang xảy ra tình trạng một số dự án thực hiện không đúng quy hoạch, xẻ đồi chè để phân lô, bán nền tràn lan vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh bất động sản. Để kịp thời chấn chỉnh, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về các vấn đề liên quan...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản theo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

CÁC DỰ ÁN ĐƯỢC CHÀO BÁN RẦM RỘ

Được biết, theo phản ánh của báo chí thời gian qua tại Bảo Lộc, có tới 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục được chào bán rầm rộ. Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích dự án lại lớn hơn, nhiều dự án áp sát rừng.

Những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án có diện tích hơn 10 ha, thậm chí 41 ha, gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt, có dự án nằm ngay trong Trung tâm TP Bảo Lộc. Ngoài ra có tình trạng một số dự án bất động sản thực hiện không đúng quy hoạch, xẻ đồi chè để phân lô, bán nền tràn lan thời gian qua, vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh bất động sản. Trước thực trạng nêu trên, Thanh tra Bộ yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản báo cáo về Bộ xây dựng trước ngày 6/12, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Thực tế cho thấy, nhờ tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, quỹ đất rộng và khí hậu ôn hoà cùng với cơ sở hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện, Tây Nguyên đã thu hút một dòng vốn đầu tư lớn đổ về đầu tư. Trong đó, Bảo Lộc - Lâm Đồng thời gian vừa qua đang trở thành đích ngắm các ông lớn bất động sản. Đặc biệt trong năm 2020, khi UBND TP. Bảo Lộc công bố quy hoạch hướng đến mục tiêu phát triển Bảo Lộc và vùng phụ cận trở thành đô thị loại II, đô thị loại I vào năm 2035, đô thị sinh thái. Ngay lập tức, hàng loạt dự án bất động sản tung ra chào mời khách hàng đầu tư.

Đáng chú ý được giới thiệu và quảng cáo rầm rộ phải kể đến là: Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Đamb’ri Hill Village Bảo Lộc... Nhưng hầu hết, các dự án trên được UBND TP này xác định là dự án "ma".

Việc thị trường bất động sản khu vực này nóng lên đã kéo theo giá đất tăng đột biến từ vài chục triệu đến 100 triệu đồng/sào (1.000 m2), vượt xa giá đất trước đó. Thậm chí, có những đồi cao, có tầm nhìn đẹp... lên đến cả tỷ đồng/sào khiến TP. Bảo Lộc trở thành địa phương sốt đất nhất khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, đất càng có giá thì nạn phân lô, bán nền trên địa bàn TP. Bảo Lộc lại càng diễn ra tràn lan. Các chuyên gia cảnh báo rằng, thực trạng này sẽ để lại nhiều hệ lụy không tốt, làm méo mó thị trường.

CÁC QUY ĐỊNH LỎNG LẺO CẦN ĐƯỢC THAY THẾ

Theo lưu ý của Bộ Xây dựng, các địa phương cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh. Đặc biệt phải sửa đổi, thay thế các điều khoản có liên quan tới xác định tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên mà còn lỏng lẻo để đảm bảo tính chặt chẽ của quy định pháp luật.

Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo riêng đối với những địa phương có dấu hiệu sai phạm. Đồng thời cũng ban hành Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND về quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên toàn tỉnh.

Cụ thể về điều kiện tách thửa và hợp thửa đất có hình thành đường giao thông mới, nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền tràn lan như trong thời gian qua, Quyết định số 40 đã có một số quy định về diện tích. 

Trong đó, thửa đất hoặc khu đất (gồm nhiều thửa đất) nhỏ hơn 5ha thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, được UBND cấp huyện ký duyệt bản vẽ kèm văn bản thống nhất.

Ngoài ra, thửa đất hoặc khu đất khi tách thửa, hợp thửa có diện tích lớn hơn 5.000m2 (sau khi trừ diện tích đường giao thông) thì phải dành ít nhất 5% để xây dựng hạ tầng xã hội phục vụ lợi ích công cộng.

Trường hợp thửa đất hoặc khu đất có diện tích lớn hơn 5ha, khi muốn tiến hành tách thửa, hợp thửa thì người sử dụng đất phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng, trình phê duyệt theo quy định. 

So với quy định cũ, Quyết định số 40 không có nhiều thay đổi về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất. Chỉ có một số thay đổi về chiều rộng cạnh tiếp giáp mặt đường đối với thửa đất mới hình thành.