Thêm hai ngân hàng 100% vốn ngoại được cấp phép

N.Anh

29/12/2008, 17:30

SHB và HLB vừa được cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, với thời gian hoạt động là 99 năm

Trụ sở của Ngân hàng Shinhan tại Hàn Quốc.
Trụ sở của Ngân hàng Shinhan tại Hàn Quốc.

Ngày 29/12/2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cho phép Ngân hàng Shinhan (SHB) và Ngân hàng Hong Leong Bank Berhad (HLB) được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc) được phép lập Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Vietnam Bank Limited) với vốn điều điều lệ là 1.670 tỷ đồng - trụ sở chính tại lầu 7, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Tp.HCM.

Trong khi đó, Ngân hàng Hong Leong Bank Berhad (Malaysia) được lập Ngân hàng TNHH một thành viên Hong Leong Việt Nam (Hong Leong Bank Vietnam Limited) với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng - trụ sở chính tại phòng 1203, Saigon Trade Center, 37 đường Tôn Đức Thắng, quận 1, Tp.HCM.

Thời hạn hoạt động của hai ngân hàng tại Việt Nam là 99 năm và loại hình hoạt động là ngân hàng thương mại.

Shinhan Vietnam Bank Limited và Hong Leong Bank Vietnam Limited được thực hiện các nghiệp vụ như: huy động vốn; hoạt động tín dụng; dịch vụ thanh toán và ngân quỹ;...

Đối với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trước quốc tế, hai ngân trên chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đủ điều kiện.

Ngoài ra, Shinhan Vietnam Bank Limited và Hong Leong Bank Vietnam Limited được thực hiện các nghiệp vụ khác của ngân hàng thương mại, khi có nhu cầu và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản hoặc khi đã có văn bản quy phạm pháp luật quy định Ngân hàng 100% vốn nước ngoài được phép thực hiện các nghiệp vụ đó.

Trước đó, Standard Chartered, HSBC, ANZ cũng đã được phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam với thời gian hoạt động là 99 năm - trong đó, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2009 với vốn đăng ký là 3.000 tỷ đồng.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy