21:26 16/12/2021

Thị trường còn giằng co

Hà Anh

Thị trường trong nước diễn ra khá giằng co, đây là điều khá dễ hiểu khi thị trường đang bước vào tuần cơ cấu của các quỹ cũng như hôm nay là ngày đáo hạn phái sinh tháng 12...

Theo SHS, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/12, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
Theo SHS, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/12, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/12, chỉ số VN-Index tăng 1,11 điểm – tương đương 0,08%, đóng cửa ở mức 1.476,61 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 3,32 điểm – tương đương 0,73%, đóng cửa ở mức 457,03 điểm.

Thị trường có lẽ vẫn sẽ tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1470

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Nếu có thứ gì đó phẳng hơn màn hình LCD, thì chắc đó là con đường tạo nên bởi giá đóng cửa của VN-Index trong 4 phiên liên tiếp gần đây. Sau ba ngày bị kìm chân ở quanh ngưỡng 1,475 điểm, vừa mở cửa phiên sáng nay, VN-Index vọt lên gần 10 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán đã ép chỉ số dần lùi bước về ngưỡng 1,470 trước khi quay lại đóng cửa tại 1,476 điểm, chỉ cao hơn 0.08% so với giá đóng cửa phiên hôm qua. Trong hôm nay, sự phân hóa dòng tiền diễn ra khá mạnh.

Trong khi nhóm ngành bất động sản, xây dựng phất cờ khởi nghĩa, thì bộ ba tình bạn “Bằng Chứng Thép” (Bank, chứng khoán, thép) lại rủ nhau cùng lùi, khiến VN-Index không thể bứt phá qua 1,480. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trước mắt, thị trường có lẽ vẫn sẽ tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1470".

Khả năng VN-Index hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm là có thể

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 12/2021 đã diễn ra tương đối yên bình khi biến động trong phiên ATC đã không xảy ra. Đây là đã phiên thứ ba liên tiếp mà vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.465-1.470 điểm (MA20) hỗ trợ tốt cho thị trường, thúc đẩy lực cầu khi giảm về vùng này.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra. Phiên giao dịch tiếp theo là ngày cơ cấu danh mục cuối cùng của hai quỹ ETF, nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

Trong phiên giao dịch cuối tuần 17/12, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục".

Thị trường có thể sẽ vẫn còn giằng co

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ vẫn còn giằng co và chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, dòng tiền tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn được xem là tâm điểm của thị trường, chỉ số VNMidcaps đã xác lập mức đỉnh kỷ lục mới và đồ thị giá của chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đang thu hút dòng tiền tốt hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục cải thiện cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng, nhưng tâm lý nhìn chung vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại cho nên dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 35-40% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư tránh mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh và chỉ mua vào tại các nhịp điều chỉnh”.

VN-Index được dự báo sẽ tích cực hơn

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai, chỉ số VN30 chịu áp lực sụt giảm 0,61% trong khi 2 chỉ số VNMidcap và VNSmallcap đều tăng tốt trên 1%. Diễn biến này khiến thị trường chung tiếp tục xuất hiện một phiên đi ngang khi chỉ số VNIndex đóng cửa với mức tăng không đáng kể 0,08%.

Sau phiên đáo hạn hợp đồng tương lai, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ tích cực hơn nhờ chỉ số VN30 hồi phục, cùng với đó chỉ số VNMidcap và VNSmallcap vẫn nằm trong xu hướng tăng tốt. Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên tăng điểm tốt vượt hẳn vùng kháng cự 1.473 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày để thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại”.

Dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước diễn ra khá giằng co, đây là điều khá dễ hiểu khi thị trường đang bước vào tuần cơ cấu của các quỹ cũng như hôm nay là ngày đáo hạn phái sinh tháng 12. Chỉ số VN-Index chủ yếu dao động trong biên độ hẹp từ 1.475 – 1.480 điểm. Hàng loạt cổ phiếu trong nhóm bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng bứt phá mạnh trong phiên hôm nay. Trong khi đó, nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép chịu áp lực điều chỉnh và hầu hết đóng cửa giảm giá.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng nhẹ lên 25.139 tỷ đồng so với mức 23.462 tỷ đồng phiên ngày hôm qua và cao hơn so với mức bình quân tuần trước 21.948 tỷ đồng.

Hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh nên thị trường có thể thận trọng nhất định. Điều này được thể hiện khi 2 chỉ số quan trọng là VN30-Index và VN-Index dao động lệch pha trong phiên hôm nay, trong đó VN30-Index tiếp tục chìm dần bên dưới tham chiếu, thì VN-Index với sự nâng đỡ của nhóm bất động sản đã kịp hồi phục vào những phút cuối phiên. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn trong quá trình tìm các đỉnh cao mới khi dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Về kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giằng co mạnh trên đường Middle của dải Bollinger Bands (1465-1468 điểm). Đây vẫn sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số trong thời gian tới”.

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp tăng nhẹ đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục và lấy lại điểm cân bằng vào cuối phiên. Áp lực cung giá cao khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản 148x bất thành và điều này cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang hiện hữu.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1450. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.