20:56 04/05/2022

Thị trường đang đi theo kịch bản hình thành đáy W

Hà Anh -

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày thì thị trường đã có sự trở lại bằng một phiên giao dịch với mức giảm khá mạnh (-1,33%) với thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn thấp...

Theo VDSC, mặc dù có thể được hỗ trợ nhưng nhìn chung nhịp hồi phục của thị trường đang gặp khó khăn và đối diện với nhiều rủi ro.
Theo VDSC, mặc dù có thể được hỗ trợ nhưng nhìn chung nhịp hồi phục của thị trường đang gặp khó khăn và đối diện với nhiều rủi ro.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.348,68 điểm, giảm 18,12 điểm – tương đương -1,33 %. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm 4,86 điểm – tương đương -1,33%, đóng cửa ở mức 360,97 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật. Nhịp hồi này có thể diễn ra theo 2 kịch bản, ở kịch bản đầu tiên, thị trường có thể hồi phục theo 3 nhịp abc tương ứng với điểm đáy sóng b nằm tại vùng 1300-1325 điểm và đỉnh sóng c nằm tại vùng 1420-1435 điểm. Kịch bản 2, thị trường sẽ test đáy hoặc chớm phá đáy 1260 - 1275 điểm để hình thành mô hình 2 đáy đi lên.

Trong kịch bản này, chỉ số sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục và vùng giá mục tiêu của chỉ số nằm tại quanh 1400 điểm. Trên cơ sở đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị giữ vị thế quan sát thị trường đối với phần đông các nhà đầu tư trong tuần này. Các hoạt động giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh”.

VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ tích lũy quanh vùng 1350

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường trồi sụt trong biên độ gần 18 điểm cả ngày hôm nay. VN-Index giảm mạnh ngay khi mở cửa, sau đó lội dòng đi lên trong nửa cuối phiên sáng. Sang đến phiên chiều, lực mua như biến mất, chỉ số bị đẩy xuống đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất ngày - ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1350. Các cổ phiếu phiếu Bất động sản, xây dựng, Chứng khoán, Ngân hàng,… đều đồng loạt giảm điểm mạnh. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm. Hôm nay là phiên chốt lời sau đà bật tăng trước đó. Trong những phiên tới, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ tích lũy quanh vùng 1350".

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để lấy lại ngưỡng 1.350 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày thì thị trường đã có sự trở lại bằng một phiên giao dịch với mức giảm khá mạnh (-1,33%) với thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn thấp.

Theo đó, với mức giảm trong phiên hôm nay thì định giá P/E của VN-Index hiện đang ở mức 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là 14,4 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Đây là mức định giá có thể coi là hấp dẫn, nhất là đối với rổ cổ phiếu vốn hóa lớn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy được lực cầu từ các nhà đầu tư theo trường phái giá trị.

Tuy nhiên, góc nhìn về mặt kỹ thuật lại có phần không ủng hộ cho khả năng hồi phục của VN-Index khi mà chỉ số này đã đánh mất ngưỡng 1.350 điểm sau phiên hôm nay để bước vào sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5). Cửa tăng là vẫn còn nếu thị trường nhanh chóng lấy lại ngưỡng trên.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 5/5, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để lấy lại ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% sóng điều chỉnh 4) nếu lực cầu mua lên là thực sự tốt.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin. Đây là những mã đã vượt qua được bộ lọc được chứng minh tính hiệu quả trong quá khứ".

Thị trường đang gặp khó khăn và đối diện với nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường lùi bước và trở lại trạng thái thận trọng với thanh khoản thấp. Dự kiến VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.330 – 1.340 điểm, tạm thời vùng này vẫn có khả năng hỗ trợ cho chỉ số. Mặc dù có thể được hỗ trợ nhưng nhìn chung nhịp hồi phục của thị trường đang gặp khó khăn và đối diện với nhiều rủi ro, do vậy Quý nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong thời gian tới".

Vùng kháng cự gần 136x tiếp tục gây cản trở lên đà hồi phục của chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co với biên độ mở rộng về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn quanh vùng kháng cự gần 136x tiếp tục gây cản trở lên đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong những phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào điểm đỡ đáng lưu ý quanh 1320 (+-10) vẫn được giữ vững.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, tránh mua đuổi và có thể nâng thêm 1 phần tỷ trọng nếu chỉ số về lại vùng hỗ trợ đã đề cập”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.350

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1,350 điểm với khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có thể sẽ biến động hẹp kéo dài và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nếu các chỉ số ít biến động hẹp trong hai phiên giao dịch tới. Điểm tiêu cực là lực cầu ở vùng giá cao vẫn suy yếu cho thấy thị trường sẽ chưa có động lực tăng trưởng mạnh và kịch bản “sideways” có khả năng xảy ra cao. Tuy vậy, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đang dần gia tăng và các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đã xác nhận điểm mua với điểm tăng trưởng cao”.

Thị trường đang đi theo kịch bản hình thành đáy W

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa sau kỳ nghỉ Lễ diễn ra tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Quốc tế cũng chứng kiến áp lực giảm mạnh trước đó. Áp lực giảm diễn ra trên diện rộng và phổ biến ở các cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm: Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Bất động sản, Phân bón…VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên ở 1348.68 điểm -18.12 điểm (-1.33%) và VN30 – 27.72 điểm (-1.96%). Thanh khoản sụt giảm nhẹ so với phiên trước và mức độ lan tỏa ở mức thấp với 29% tăng giá; 8% đi ngang và 63% cổ phiếu giảm điểm.

Mặc dù diễn biến tiêu cực về điểm số nhưng trong nội tại thị trường có sự phân hóa nhất định. Các cổ phiếu nhóm ngành Cảng biển và Vận tải tăng giá mạnh, nhóm ngành Xây dựng, Dầu khí cũng tăng giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các thị trường giảm điểm trong bối cảnh lo ngại tăng mạnh lãi suất nhằm chống lạm phát tại cuộc họp của Fed diễn ra trong 3-4/5. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ (2.975%) tạo đỉnh cao mới và USD Index (103.4 điểm) tiếp tục tăng so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Theo chúng tôi, điều này gây áp lực lên hầu hết các thị trường tài chính toàn cầu trong thời gian qua và các quyết định bán ròng của Khối nhà đầu tư ngoại

Chúng tôi cho rằng thị trường đang đi theo kịch bản hình thành đáy W như đề cập trong bản tin trước kỳ nghĩ Lễ. Theo quan sát của chúng tôi, các thị trường thường giảm mạnh trước đợt tăng lãi suất lớn của Fed để phản ánh trước lo ngại nhưng có xu hướng hồi phục sau khi Fed ra quyết định tăng lãi suất. Do đó, chúng tôi cho rằng các phiên giảm điểm tới tiếp tục là cơ hội tốt để chọn lọc cổ phiếu mua vào cho mục tiêu trung và dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng sự “bấp bênh” trong ngắn hạn của tâm lý thị trường để tái cơ cấu danh mục và giữ trạng thái cân bằng".

VN-Index vẫn gặp khó trong các nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 1.348,68 điểm (-1,3%), thấp hơn vùng tâm lý 1.350 điểm cũng như đường EMA 5 ngày. Khối lượng giao dịch cũng thu hẹp trở lại còn 499 triệu đơn vị cho thấy sự thận trọng của dòng tiền trong ngắn hạn.

Như đã đề gặp, chỉ số VN-Index vẫn gặp khó trong các nhịp hồi phục do xu hướng trung hạn vẫn là giảm. Mặc dù chỉ số có thể nỗ lực thử thách lại các vùng mục tiêu gần như 1.350 – 1.355 điểm trong phiên tới; tuy nhiên khả năng điều chỉnh và kiểm lại khu vực 1.340 – 1.320 điểm vẫn còn trước khi tìm được điểm cân bằng.

Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index hoàn tất mẫu hình tạo đáy hoặc chuyển sang trạng thái đi ngang”.

Thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực ở nhóm cổ phiếu nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm trên diện rộng sau khi nhà đầu tư trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thanh khoản xuống thấp cùng tâm lý đề phòng biến động từ thị trường thế giới khi Fed quyết định nâng lãi suất đã khiến áp lực chốt lời đối với lượng hàng bắt đáy T+3 và T+4 lên cao.

Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay đầu bán ròng sau chuỗi 3 tuần mua ròng liên tiếp cũng là lực cản của thị trường phiên này.

Tuy vậy, mức giảm cũng chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu Midcap và Vn30, trong đó sức nặng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở chiều ngược lại, thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực ở nhóm cổ phiếu nhỏ, tuần trước nhóm cổ phiếu này có mức tăng rất tốt, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu này cũng chỉ giảm nhẹ. Một số cổ phiếu vẫn có lực cầu bắt đáy và duy trì mức tăng tốt như: nhóm cổ phiếu dầu khí, sản xuất và phân phối điện, cảng biển, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ đầu tư công (xi măng, khái thác đá,…),…

Nhìn chung, thị trường giảm điểm dưới sức nặng chủ đạo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí và cảng biển có mức tăng đồng loạt thì các nhóm cổ phiếu khác có mức phân hóa rất cao, đặc biệt trong bối cảnh báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 đang ở thời điểm cuối”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.