17:43 04/05/2022

Blog chứng khoán: Giao dịch “ỉu xìu”, thị trường thử thách kiên nhẫn

iTrader

Còn 140 cổ phiếu tăng giá hôm nay nghĩa là nhà đầu tư vẫn hưởng lợi chút ít, nhưng số giảm nhiều gấp đôi thì danh mục hẳn sẽ tổn thương nhiều hơn. Điều gây nản là giao dịch quá chậm và bên mua kiên nhẫn quá thể...

Cổ phiếu ngân hàng rất tệ, là động lực chính kéo VN30 xuống.
Cổ phiếu ngân hàng rất tệ, là động lực chính kéo VN30 xuống.

Còn 140 cổ phiếu tăng giá hôm nay nghĩa là nhà đầu tư vẫn hưởng lợi chút ít, nhưng số giảm nhiều gấp đôi thì danh mục hẳn sẽ tổn thương nhiều hơn. Điều gây nản là giao dịch quá chậm và bên mua kiên nhẫn quá thể...

Kiểu thị trường giá giảm sâu, thanh khoản nhỏ xíu thì chỉ có thể là do cầu quá kém. Tâm lý hôm nay yếu hơn – hoặc bên mua quá kiên nhẫn – so với những phiên cuối tháng 4, khi không chấp nhận đẩy giá lên cao nữa, mà chờ để hứng mức thấp.

Trong mấy ngày nghỉ thị trường thế giới cũng không quá xấu, FED dự kiến nâng lãi suất cũng chưa thấy chứng khoán thế giới phản ứng mạnh. Trong nước kết quả kinh doanh cũng ra nhiều. Tuy nhiên chỉ số ít cổ phiếu phản ứng giá tích cực.

Cổ phiếu dầu khí tăng không khó đoán, một số mã bất động sản nhỏ, xây dựng, vật liệu như VCG, FCN, BCC, VSI, HBC, CTD... khá mạnh. Riêng HSX có gần 100 mã tăng trên 1%, tập trung vào các mã vốn hóa nhỏ tới trung bình. Có vẻ dòng tiền lại đang tập trung vào đây.

Thực tế nhóm vốn hóa nhỏ, thanh khoản kém đang là lợi thế lúc này. Dòng tiền lạc quan trên thị trường khá nhỏ, không nhiều người nâng giá mua lên cao, nên các cổ phiếu thanh khoản lớn dễ rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Với áp lực T+4 không lớn, chỉ cần bên mua hào hứng một chút như những ngày cuối tháng 4 thì thị trường cân bằng không khó. Đằng này mua toàn rút lệnh xuống phía dưới sâu, chờ bên bán hạ giá.

Dĩ nhiên phần lớn cổ phiếu vẫn đang có một mốc giá thấp nhất trong ngắn hạn để tham chiếu. Đó tạm thời là một đáy khả dĩ, chừng nào mức đó bị xuyên thủng. Việc test đáy là bình thường, nhưng nếu biên độ dao động hẹp hơn một chút thì tốt, vì thanh khoản cũng đang rất nhỏ. Đây là giai đoạn thị trường thử thách sự kiên nhẫn, giao dịch rất nản không phải lần đầu như vậy. Việc tích lũy cần thời gian dài hơn trong bối cảnh thanh khoản nhỏ.

Vẫn giữ quan điểm tiếp tục treo mua giá dưới tham chiếu. Thị trường mới đi được vòng T3 đầu tiên, lần test đáy sẽ phát tín hiệu rõ hơn. Cổ phiếu có thanh khoản càng thấp ở nhịp test này càng tốt. Sau những ngày giải chấp thì phần còn lại đã lỗ quá hóa lỳ, các giao dịch lướt T+ thường thay đổi hàng ngày, nay bán rẻ, mai lại không. Nói chung chiến lược hợp lý là cố gắng giảm được giá vốn càng nhiều càng tốt, chỉ mua giá đỏ. Vài ngày nữa thị trường thế giới thể hiện phản ứng bình ổn thì cơ hội bật lên sẽ dễ hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay tuy toàn thời gian là đỏ, nhưng chiến lược Long trước Short sau vẫn đúng. Thị trường gần đây thường đẩy qua T3 và chốt xuất hiện ở T4. Hôm nay thị trường yếu, lẽ ra buổi sáng tăng thì sẽ kích thích hơn. Nhịp hồi nửa sau phiên sáng cũng khá nhưng chủ đạo được dẫn bởi các trụ của VN30 thu hẹp dần đà giảm. Thanh khoản rất thấp thường là tín hiệu tốt trong trạng thái giao dịch như buổi sáng vì thể hiện cung mỏng. Tuy nhiên lực đẩy của ngân hàng quá kém buổi chiều và thiếu cầu tại đây thì cầm chắc VN30 sẽ bị ảnh hưởng. Các trụ bẻ lái VN30 buổi chiều là VCB, HPG, VPB. Chỉ cần quan sát 3 mã này là đủ.

Lực chốt ngắn hạn thực ra không mạnh, chỉ có điều cầu rút xuống sâu quá nên biên dao động giảm rộng ra. Cầu sẽ dần cân bằng với lực bán này, chiến lược ngày mai là canh Long.

Vn30 chốt hôm nay tại 1389.59. Cản gần nhất ngày mai là 1394; 1398; 1404; 1413; 1420; 1425. Hỗ trợ 1388; 1383; 1378; 1374; 1368; 1364.

F1 phản ứng khá nhạy với nhịp rơi buổi chiều, từ cuối phiên sáng đã thấy Short dày lên đáng kể.
F1 phản ứng khá nhạy với nhịp rơi buổi chiều, từ cuối phiên sáng đã thấy Short dày lên đáng kể.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.