17:49 30/03/2015

Thị trường laptop: Dell “chễm chệ” số 1

Thủy Diệu

Người đi làm, nhân viên văn phòng, dân kỹ thuật có xu hướng lựa chọn sản phẩm của Dell

Laptop Dell có số lượng bán ra nhiều nhất trong top 10 tại hệ thống bán lẻ FPT Shop.
Laptop Dell có số lượng bán ra nhiều nhất trong top 10 tại hệ thống bán lẻ FPT Shop.
Không được đánh giá cao nhất về mặt thiết kế và thẩm mỹ, nhưng máy tính xách tay (laptop) Dell vẫn “chễm trệ” chiếm số 1 tại thị trường Việt Nam.

Thống kê mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường IDC xét từ quí 1 đến hết quí 4/2014, laptop Dell đang dẫn đầu thị trường Việt Nam, với doanh số dao động trên dưới 20% thị phần của cả nước. Đứng thứ 2 là Asus, chiếm khoảng 15% thị phần cuối quý 4/2014, và HP đứng ở vị trí thứ ba với hơn 10%. 

Kế tiếp là Acer và Lenovo với thị phần gần tương đương nhau, khoảng 5%.

Thống kê tại nhiều hệ thống bán lẻ trong nước cũng cho biết, laptop Dell luôn có số lượng bán chạy nhất. 

Tại FPT Shop, một trong những hãng bán lẻ hàng công nghệ lớn nhất nước, cho thấy, tháng gần nhất, tháng 2/2015, trong số 10 sản phẩm laptop bán chạy nhất thì hãng Dell có tới 5 sản phẩm, trong đó cả 3 vị trí đầu là của Dell.

Còn xét về doanh thu thì trong top 10, Dell có tới 6 sản phẩm tạo doanh thu lớn nhất tại FPT Shop ở mảng laptop.

Tháng trước đó (tháng 1/2015) và kể cả trong toàn năm 2014, tại FPT Shop, Dell cũng là hãng luôn có số lượng sản phẩm và doanh thu nhiều nhất trong top 10. Trong đó, năm 2014, Dell có đến 6/10 sản phẩm laptop bán ra và tạo ra doanh số nhiều nhất; tháng 1/2015 là 5/10 sản phẩm bán ra nhiều nhất cả về số lượng và doanh thu.

Theo các hệ thống bán lẻ, so với nhiều thương hiệu máy tính khác như Asus, Acer, HP hay Samsung, sản phẩm Dell không thường xuyên chạy đua về thiết kế, giao diện hay thẩm mỹ đẹp, tuy nhiên, phần đông người dùng lựa chọn vì hãng máy tính này có cấu hình ổn định và bền, ít khi phải thay thế linh kiện.

Nếu cùng một mức giá hoặc cùng một cấu hình, thì người dùng thông thường sẽ lựa chọn máy Dell nhiều hơn, đại diện một số đại lý cho biết.

Người đi làm, nhân viên văn phòng, dân kỹ thuật có xu hướng lựa chọn sản phẩm của Dell. Đối với giới học sinh, sinh viên có xu hướng lựa chọn máy Asus, Samsung hay HP vì có thiết kế nhẹ, đẹp và trẻ trung hơn.

Cũng theo thống kê tại một số hệ thống, trong khoảng thời gian bảo hành một năm, người mua máy tính Dell phải mang máy đi bảo hành ít hơn so với các dòng máy tính khác và đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến người tiêu dùng lựa chọn dòng máy này nhiều hơn.