Thị trường tôm xuất khẩu: Mới tăng, cũ giảm
Trong nửa đầu tháng 1, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có mức tăng trưởng khá đột biến, gần 200%
Trong nửa đầu tháng 1/2009, lượng tôm Việt Nam xuất sang các thị trường mới tăng đột biến, trong khi lại giảm mạnh tại các thị trường truyền thống.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết: theo thống kê trong nửa đầu tháng 1/2009, lượng tôm xuất khẩu của cả nước chỉ đạt trên 4.500 tấn, trị giá hơn 37,1 triệu USD, giảm 9% so với cùng thời điểm này năm 2008.
Trong đó, các thị trường truyền thống như Mỹ giảm tới trên 30% về giá trị, EU giảm 18,3%, Canađa giảm 36,3%, riêng thị trường Đài Loan giảm tới gần 70%...
Tuy nhiên, do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm đã chủ động chuyển hướng sang các thị trường khác, đặc biệt tại châu Á, nên đã phần nào hạn chế được sự sụt giảm mạnh về xuất khẩu.
Đáng chú ý, trong nửa đầu tháng 1, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có mức tăng trưởng khá đột biến, gần 200%, một phần là do nhu cầu tiêu thụ tôm của người dân nước này tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán, theo lý giải của VASEP.
Đứng thứ 2 về tốc độ tăng nhập khẩu tôm Việt Nam là thị trường ASEAN với mức tăng là 95%. Trong đó, thị trường Singapore tăng 121%, Hàn Quốc tăng 32,6% và Úc tăng 24,3%.
Hiện nhiều nhà máy chế biến tôm khu vực ĐBSCL đã hoạt động trở lại dù đang trong giai đoạn khan hiếm nguyên liệu. Các nhà máy cũng đã phải tăng giá mua tôm nguyên liệu lên khoảng 15% so với thời điểm trước Tết. Giá tôm nguyên liệu nay đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008.
Tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, tôm sú loại 20 con/kg có giá 130.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 102.000 đồng/kg và 40 con/kg giá 80.000 đồng/kg. Tại các chợ trong khu vực ĐBSCL, giá tôm càng xanh loại 12 -15 con/kg tăng từ 110.000 đồng lên 140.000 đồng/kg, nhưng lượng cung vẫn không đủ cầu.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết: theo thống kê trong nửa đầu tháng 1/2009, lượng tôm xuất khẩu của cả nước chỉ đạt trên 4.500 tấn, trị giá hơn 37,1 triệu USD, giảm 9% so với cùng thời điểm này năm 2008.
Trong đó, các thị trường truyền thống như Mỹ giảm tới trên 30% về giá trị, EU giảm 18,3%, Canađa giảm 36,3%, riêng thị trường Đài Loan giảm tới gần 70%...
Tuy nhiên, do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm đã chủ động chuyển hướng sang các thị trường khác, đặc biệt tại châu Á, nên đã phần nào hạn chế được sự sụt giảm mạnh về xuất khẩu.
Đáng chú ý, trong nửa đầu tháng 1, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có mức tăng trưởng khá đột biến, gần 200%, một phần là do nhu cầu tiêu thụ tôm của người dân nước này tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán, theo lý giải của VASEP.
Đứng thứ 2 về tốc độ tăng nhập khẩu tôm Việt Nam là thị trường ASEAN với mức tăng là 95%. Trong đó, thị trường Singapore tăng 121%, Hàn Quốc tăng 32,6% và Úc tăng 24,3%.
Hiện nhiều nhà máy chế biến tôm khu vực ĐBSCL đã hoạt động trở lại dù đang trong giai đoạn khan hiếm nguyên liệu. Các nhà máy cũng đã phải tăng giá mua tôm nguyên liệu lên khoảng 15% so với thời điểm trước Tết. Giá tôm nguyên liệu nay đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008.
Tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, tôm sú loại 20 con/kg có giá 130.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 102.000 đồng/kg và 40 con/kg giá 80.000 đồng/kg. Tại các chợ trong khu vực ĐBSCL, giá tôm càng xanh loại 12 -15 con/kg tăng từ 110.000 đồng lên 140.000 đồng/kg, nhưng lượng cung vẫn không đủ cầu.