10:45 09/03/2011

Thị trường vàng “bất động” theo ngoại tệ tự do

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay điều chỉnh giảm 100.000 đồng mỗi lượng, USD tự do tại Hà Nội vẫn tạm ngừng giao dịch

Giao dịch vàng ảm đạm trong những ngày gần đây.
Giao dịch vàng ảm đạm trong những ngày gần đây.
Giá vàng trong nước sáng nay (9/3) điều chỉnh giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với sáng qua, dù giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ. Thị trường USD tự do tại Hà Nội vẫn tạm ngừng giao dịch, khiến không khí mua bán vàng càng thêm phần trầm lắng.

Lúc 10h sáng nay, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 37,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,61 triệu đồng/lượng (bán ra). Đầu giờ sáng qua, giá vàng SBJ bán ra còn vào khoảng 37,7 triệu đồng/lượng, cao hơn ở thời điểm hiện tại khoảng 100.000 đồng/lượng.

Các thương hiệu vàng miếng khác cũng có giá phổ biến 37,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 37,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Từ sáng qua tới sáng nay, giá vàng diễn biến theo xu hướng chính là giảm. Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý lúc 10h còn 37,52 triệu đồng/lượng và 37,62 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Theo giới kinh doanh vàng, giao dịch vàng miếng mấy ngày trở lại đây diễn ra cầm chừng, với các tiệm vàng vắng cả kẻ mua lẫn người bán. Việc ngừng giao dịch USD tự do tại Hà Nội càng khiến thị trường vàng thêm ảm đạm, vì hai loại tài sản này vẫn được xem là có mối quan hệ qua lại mật thiết với nhau.

Thế “án binh bất động” của thị trường vàng hiện nay, theo đại diện của một số doanh nghiệp kim hoàn, là kết quả của việc người dân chờ đợi những chính sách cụ thể của cơ quan chức năng về quản lý kinh doanh vàng và ngoại tệ. Cho tới sáng nay, các điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại Hà Nội vẫn thông báo tạm ngừng giao dịch.

Trái với không khí buồn tẻ của thị trường vàng trong nước, thị trường vàng thế giới vẫn đang khá “nóng”. Trong 6 tuần trở lại đây, vàng thế giới đã tăng giá 10% và dầu thô đã tăng giá 17% do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chính trị ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tương quan tỷ lệ thuận giữa giá vàng và giá dầu thô vẫn đang mạnh lên và được dự báo sẽ còn mạnh trong ngắn hạn do ảnh hưởng của tình hình bạo động tại Libya. Hiện đã có một số thông tin về khả năng nhà lãnh đạo Mammuar Gaddafi của nước này có ý định từ chức, nhưng thông tin này vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Lo ngại trước sự leo thang của giá dầu, đại diện của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hôm qua đã lên tiếng tuyên bố khối này có thể cân nhắc khả năng tăng sản lượng. Một số quốc gia có ảnh hưởng của OPEC, bao gồm Saudi Arabia, Nigeria, Kuwait và UAE được cho là đã và đang chuẩn bị nâng mạnh sản lượng khai thác.

Do tác động của thông tin trên, giá dầu đã điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch hôm qua, khiến giá vàng giảm nhẹ theo. Các nhà phân tích cho rằng, đây là một dấu hiệu cho thấy giá vàng có thể chịu áp lực giảm mạnh nếu giá dầu không bứt phá được xa hơn.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại New York giảm 0,42 USD/thùng, còn 105,02 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent giảm 1,98 USD/thùng, còn 113,06 USD/thùng. Giá vàng giao ngay đóng cửa giảm 2,2 USD mỗi ounce, còn 1.429,9 USD/oz.

Lúc 10h30 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ tại Mỹ giảm còn 104,5 USD/thùng, giá vàng giao ngay tại châu Á cũng đi xuống thêm, còn 1.427,5 USD/oz.

Hoạt động chốt lời của giới đầu tư sau mấy phiên tăng liên tiếp của giá vàng, cộng thêm phiên tăng điểm mạnh đêm qua của thị trường Phố Wall, cũng được xem là những nguyên nhân đẩy giá vàng đi xuống.

Tuy nhiên, giá vàng đang ít nhiều được hỗ trợ bởi lực mua của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Theo thông tin trên website của quỹ này, từ đầu tuần tới nay, SPDR Gold đã mua vào 6,7 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.217,3 tấn, chấm dứt thời kỳ liên tục bán ròng trước đó.