16:52 05/07/2019

Thử ăn thịt bò theo kiểu Nhật

Băng Hảo

Khách du lịch chính là nguyên nhân giúp thịt bò được phép tiêu thụ tại Nhật, nhưng cũng phải mất thời gian thực phẩm này mới trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày.


Người Nhật luôn biết cách biến tấu và sáng tạo cách ăn cũng như cách chế biến các món ăn. Nếu so sánh với các nước phương Tây nơi mà mọi người ưa chuộng những miếng thịt bò cứng và săn chắc, thì thịt bò được ưa chuộng ở Nhật có chứa nhiều mỡ hơn. Những lớp mỡ được xen kẽ đều với những thớ thịt, tạo thành hương vị mềm mại, ngọt ngào.Có thể nói điểm khác biệt lớn nhất giữa cách chế biến thịt bò của Nhật Bản so với các nước khác chính là các loại nước sốt dùng kèm. Thành phần chủ yếu trong các loại nước sốt ở các nước phương Tây là dầu olive, bơ, kem, dấm và các loại rượu. Trong khi đó với khẩu vị Nhật Bản thanh đạm và tươi mát, người ta lại ưa chuộng những loại nước sốt được chế biến chủ yếu từ nước tương đậu nành và củ cải trắng.Sườn bò nướng BBQNguyên liệu (cho 2 người ăn): Sườn bò Mỹ: 300 gr. Sốt teriyaki: 1 lít. Rượu sake: 90 ml. Rượu ngọt Hon mirin: 180 ml. Sốt ớt Hàn Quốc: 140 ml. Dầu mè: 45 ml. Vừng trắng: 1 nhúm. Tỏi, ớt: 1 ít...
Thử ăn thịt bò theo kiểu Nhật - Ảnh 1.
Cách làm: Cách làm nước sốt Yakiniku: các loại sốt teriyaki, rượu sake, rượu Hon mirin, sốt ớt Hàn Quốc, dầu mè và vừng trắng trộn đều với nhau.Ướp sườn bò Mỹ với nước sốt và tỏi ớt băm nhỏ trong 15 phút. Bỏ vào lò nướng trong 10 - 15phút.Ba chỉ bò Hamburger Nguyên liệu: Thịt bò ba chỉ: 300 gr. Hành tây: nửa củ. Thảo quả: 1 muỗng nhỏ. Trứng gà: 1 quả. Hạt tiêu: 1 ít. Bột Panko: 1 muỗng. Bột cá: 1 muỗng. Bơ Pháp: vừa đủ. Xì dầu tỏi: vừa đủ. Rượu sake: 30 ml. Rượu ngọt mijin. Củ cải trắng: 100 gr. Hành baron: 50 gr. Hành Shiro negi: 1 củ. Lá tía tô: 1 mớ nhỏ. Tỏi khô: 1 củ.
Thử ăn thịt bò theo kiểu Nhật - Ảnh 2.
Cách làm: Thịt bò ba chỉ băm đều, hành tây thái nhỏ. Trộn đều thịt băm với hành tây, trứng gà, bột cá, bột thảo quả, bột Panko và hạt tiêu. Đập thịt đều tay cho đến khi hỗn hợp thịt trở nên dẻo. Chiên bơ lửa nhỏ khoảng 10ph rồi áp chảo cho thịt chín từ trong ra ngoài rồi cho ra đĩa. Cách làm nước sốt: đun sôi hỗn hợp xì dầu tỏi với rượu sake và rượu ngọt mijin. Củ cải gọt vỏ, mài ra thành củ cải nghiền. Hành baron và shiro negi thái sợi rồi ngâm nước đá. Lá tía tô thái nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ và phi thơm. Tất cả rải lên trên món thịt và rưới nước sốt lên trên cùng.Bò vai lúc lắcNguyên liệu: Thịt bò vai: 200 gr. Hạt tiêu: 1 ít. Bột cá Hondashi: 1 muỗng. Xì dầu tỏi: vừa đủ. Rượu sake: 30 ml. Rượu ngọt mijin. Củ cải trắng: 100 gr. Hành baron: 50 gr. Lá tía tô: 1 mớ nhỏ. Tỏi khô: 1 củ.
Thử ăn thịt bò theo kiểu Nhật - Ảnh 3.
Cách làm: Thịt bò vai thái vuông vừa miếng. Ướp thịt với bột cá, xì dầu tỏi và hạt tiêu trong 20ph trước khi nấu. Xào lửa to với ít rượu sake rồi áp chảo lửa nhỏ cho thịt chín từ trong ra ngoài rồi cho ra đĩa. Cách làm nước sốt: đun sôi hỗn hợp xì dầu tỏi với rượu sake và rượu ngọt mijin. Củ cải gọt vỏ, mài ra thành củ cải nghiền, hành baron và shiro negi thái sợi rồi ngâm nước đá, lá tía tô thái nhỏ, tỏi khô bóc vỏ và phi thơm, tất cả rải lên trên món thịt và rưới nước sốt lên trên cùng.