21:15 27/10/2009

Thu hồi giấy chứng nhận sản phẩm an toàn của Vedan

Bảo Anh

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã thừa nhận thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận cho Vedan

Giấy chứng nhận do ban tổ chức cấp cho sản phẩm của Vedan - Ảnh: TN
Giấy chứng nhận do ban tổ chức cấp cho sản phẩm của Vedan - Ảnh: TN
Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã thừa nhận thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận cho Vedan.

Chiều nay (27/10), được sự ủy quyền của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tổ chức họp báo về việc công ty Vedan được cấp giấy chứng nhận "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng".

Tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Ngô Quý Việt cho biết, ngay sau khi báo chí đưa tin về vụ việc của Công ty Vedan, Bộ đã kiểm tra và xác nhận công ty Vedan có nhận 3 Giấy chứng nhận cho 3 sản phẩm "vì sức khỏe cộng đồng".

Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thừa nhận, đây là thiếu sót của ban tổ chức giải và đang chỉ đạo khắc phục.

Trước mắt, Bộ đã yêu cầu Cơ quan đại diện tại Tp.HCM khẩn trương thu hồi giấy chứng nhận cấp cho Vedan và Trưởng cơ quan đại diện phải chịu trách nhiệm giải trình cụ thể toàn bộ nội dung sự việc, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan để báo cáo Bộ trưởng và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 28/10.

Theo ông Việt, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do đơn vị tổ chức chương trình "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng" (Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng Tp.HCM - NATUSI), đã chuyển giấy chứng nhận cho hội đồng xét thưởng ký trước khi điền tên doanh nghiệp, nên dẫn đến trao nhầm cho Vedan.

Tổng cục trưởng Việt cũng cho biết, hiện Giám đốc NATUSI cũng đã thừa nhận thiếu sót dẫn đến trao nhầm giấy chứng nhận cho công ty Vedan.

“Vì vậy, Bộ sẽ xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân liên quan đến sai sót nói trên”, ông Việt cho biết.

Cũng trong chiều nay (27/10), tại Tp.HCM, ông Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng – Trưởng đại diện phía Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp báo về việc cấp Giấy chứng nhận "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng" cho Công ty Vedan.

Trả lời câu hỏi của báo chí về nguyên nhân vì sao 3 sản phẩm của Vedan là: hạt nêm thịt, bột ngọt, tinh bột biến đổi lại được xét tặng là sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, ông Bùi Văn Quyền cho biết: do có sự phối hợp không tốt giữa các thành viên của Ban tổ chức giải nên đã bỏ qua sai sót trong quy trình chọn lựa của NATUSI.

“Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Thực tế trong biên bản họp xét thưởng không có 3 sản phẩm của Công ty  Vedan Việt Nam. Trước hết trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc NATUSI. Chắc chắn ban tổ chức sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận”, ông Quyền khẳng định.

Với vai trò Trưởng ban tổ chức giải, ông Quyền cũng nghiêm túc nhận khuyết điểm vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc vừa qua.

Được biết, trước đó, tại buổi làm việc giữa ban tổ chức và Công ty Vedan vào sáng nay (27/10), Giám đốc NATUSI đã yêu cầu Công ty Vedan hoàn trả hồ sơ liên quan đến giải thường, trong đó có 3 giấy chứng nhận đã trao. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị phía Vedan từ chối vì cho rằng, giải thưởng đã trao nên Công ty không có trách nhiệm phải trả lại.