Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Cần quyết tâm gấp đôi để đạt tăng trưởng 8% trở lên
Tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm 2025 sẽ là tiền đề để hướng đến tốc độ tăng trưởng cao hơn trong những năm tiếp theo, với kỳ vọng đạt mức hai con số, tức trên 10%. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng mới, đòi hỏi tất cả các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm cao hơn, thậm chí gấp đôi so với trước đây…
![Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025.](https://media.vneconomy.vn/w800/images/upload/2025/02/05/hop-bao-cp4.jpg)
Thông tin về mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025 diễn ra vào chiều 5/2, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trước đây, khi triển khai nghị quyết của Quốc hội, mục tiêu tăng trưởng được đặt ra là từ 6,5-7%, với định hướng phấn đấu đạt 7-7,5%. Tuy nhiên, Trung ương đã quyết nghị và chỉ đạo điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2025, đặt ra yêu cầu phải đạt từ 8% trở lên.
Mục tiêu này không chỉ giúp hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế của cả giai đoạn 5 năm mà còn tạo nền tảng vững chắc để bước vào một giai đoạn phát triển mới. Việc đạt được mức tăng trưởng từ 8% trở lên trong năm 2025 sẽ là tiền đề để hướng đến tốc độ tăng trưởng cao hơn trong những năm tiếp theo, với kỳ vọng đạt mức hai con số, tức trên 10%.
ĐẨY MẠNH ĐẦU TƯ LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU
Trước yêu cầu trên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chuẩn bị các nội dung, hồ sơ cần thiết để Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường sắp tới, trong đó sẽ điều chỉnh một số chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2025, đặc biệt là một số cân đối liên quan đến đầu tư, ngân sách, lạm phát…
Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chuẩn bị nghị quyết riêng để trình Chính phủ triển khai việc cụ thể hoá nhiệm vụ tăng trưởng 8%, trong đó giao chỉ tiêu tăng trưởng trung bình cho các địa phương từ 8% trở lên trong năm 2025.
“Để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên, chúng ta cần có quyết tâm cao độ, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh; đồng thời cho rằng các giải pháp tổng thể, toàn diện trên tất cả các ngành, lĩnh vực đã được thể hiện trong Nghị quyết 01 của Chính phủ. Tuy nhiên, với yêu cầu tăng trưởng cao hơn, cường độ thực hiện các giải pháp này cũng phải được nâng lên tương ứng. Điều này đòi hỏi tất cả các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm triển khai ở mức độ cao hơn, thậm chí gấp đôi so với trước đây. Nói một cách đơn giản, mỗi cá nhân, mỗi đơn vị phải làm việc với năng suất gấp đôi so với hiện tại thì mới có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng mới.
![Thứ trưởng Trần Quốc Phương: "Để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên, chúng ta cần có quyết tâm cao độ, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt".](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2025/02/05/tt-phuong.jpg)
Về các giải pháp cụ thể, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm. Trong đó, tập trung ưu tiên nguồn lực cho công tác hoàn thiện thể chế, pháp luật, xác định thể chế là “đột phá của đột phá” cho phát triển.
Về các giải pháp từ phía cầu, cần tập trung vào một số nhiệm vụ chính, trong đó đẩy mạnh đầu tư là ưu tiên hàng đầu. Đầu tư từ lâu đã được xác định là động lực quan trọng, có tác động ngay lập tức đến tăng trưởng kinh tế. Trong đó, một số lĩnh vực trọng tâm cần tập trung bao gồm:
Thứ nhất, đầu tư công. Chúng ta cần tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, đảm bảo các dự án được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ và mang lại giá trị thực tiễn.
Nhắc lại thông tin tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào sáng 5/2, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm các khoản chi không cần thiết, phấn đấu đưa tỉ trọng chi thường xuyên xuống dưới 60% ngân sách nhà nước, nhằm dành nhiều nguồn lực hơn cho đầu tư phát triển.
Bên cạnh đó, đầu tư công cũng cần được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt thông qua việc triển khai sớm một số dự án quan trọng. Một trong những dự án tiêu biểu là tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn, kết nối quốc tế và khu vực phía bắc. Cụ thể, sẽ tập trung vào tuyến Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng nhằm tạo trục giao thông huyết mạch kết nối với các tuyến vận tải hàng hóa và hành khách trong nước cũng như quốc tế. Tiếp theo là các tuyến Hà Nội – Lạng Sơn và Hải Phòng – Quảng Ninh – Móng Cái sẽ được xem xét triển khai, nhằm nâng cao khả năng liên kết vùng và thúc đẩy giao thương.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần chuẩn bị sẵn các dự án trọng điểm khác, đảm bảo tính sẵn sàng để gia tăng quy mô đầu tư công, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện hệ thống hạ tầng chiến lược của đất nước.
Thứ hai, đầu tư của doanh nghiệp nhà nước. Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết 18 của Trung ương, việc sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đang được đẩy mạnh, tạo ra không gian và cơ hội phát triển mới cho khu vực này.
Trong thời gian tới, doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu đàn, doanh nghiệp dẫn dắt, cần chủ động thực hiện những dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng đầu tư và đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2025.
Thứ ba, đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Nhìn lại năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết dòng vốn FDI vào Việt Nam đạt kết quả tương đối tích cực. Trong năm 2025, chúng ta cần tiếp tục phát huy đà tăng trưởng này, trong đó tập trung vào hai điểm nhấn quan trọng để thu hút mạnh mẽ hơn nữa nguồn vốn đầu tư nước ngoài.
Một là, tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về thể chế và pháp luật, đồng thời cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh theo hướng minh bạch, thuận lợi hơn để tạo sức hút đối với các nhà đầu tư.
Hai là, triển khai ngay một số chính sách quan trọng mà Quốc hội đã thông qua, đặc biệt là chính sách “luồng xanh” nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghệ cao.
Về thu hút đầu tư từ khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Trong năm 2025, bên cạnh việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh để gia tăng số lượng doanh nghiệp mới, cần đồng thời triển khai các giải pháp mang tính vĩ mô, giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tháo gỡ vướng mắc, khơi thông các thị trường quan trọng trong nước, bao gồm thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán…
MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LÀ YẾU TỐ THEN CHỐT ĐỂ THÚC ĐẨY SẢN XUẤT
Đề cập đến động lực tăng trưởng từ xuất khẩu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết Thủ tướng nhận định rằng xuất khẩu trong năm 2025 có thể đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là từ các chính sách bảo hộ thương mại và chính sách thuế của Hoa Kỳ, một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.
Ngoài ra, nguy cơ gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu do các biện pháp trả đũa lẫn nhau về thuế quan giữa các nền kinh tế lớn cũng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.
![Khai thác hiệu quả các FTA, mở rộng thị trường để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới. ](https://media.vneconomy.vn/w900/images/upload/2025/02/05/xk.jpg)
Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần theo dõi sát diễn biến thị trường, tiến hành phân tích kỹ lưỡng để có biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực từ những biến động của thương mại thế giới.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đồng thời đẩy mạnh việc khai thác các hiệp định thương mại mới. Trong đó, đáng chú ý là các hiệp định với khu vực Trung Đông, cùng một số FTA khác đang trong quá trình đàm phán.
Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo phải đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa đầu vào và đầu ra của sản xuất. Nếu không duy trì được đầu ra ổn định, sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn. Do đó, việc tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ là yếu tố then chốt để thúc đẩy sản xuất, ổn định tăng trưởng trong thời gian tới.
Về tiêu dùng trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc thúc đẩy tổng cầu và nâng cao sức mua của thị trường nội địa, nhằm đảm bảo thị trường trong nước tiếp tục phát triển ổn định, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.
Ngoài ra, hai nhóm động lực chính cần tập trung thúc đẩy là sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo, và khu vực dịch vụ, trong đó du lịch được xác định là một trong những lĩnh vực trọng điểm.
Bên cạnh các động lực tăng trưởng truyền thống, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Hiện nay Việt Nam đang có vị thế rất tốt trên bản đồ công nghệ toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ cao khác. Đây là lợi thế và cơ hội quan trọng để Việt Nam bứt phá trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, tạo nên những động lực tăng trưởng mới.
Chính phủ vừa qua đã kịp thời ban hành Nghị quyết 03, đề ra nhiều giải pháp quan trọng và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành nhằm triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ và chuyển đổi số. Vì vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng cần bắt đầu triển khai ngay từ những tháng đầu năm 2025, để tạo nền tảng cho giai đoạn 5 năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong tương lai.