Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Quỳnh Lam

04/11/2008, 10:01

Công điện khẩn của Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân

Ngập lụt tại khu phố Giáp Nhị, Hà Nội - Ảnh: VNN.
Ngập lụt tại khu phố Giáp Nhị, Hà Nội - Ảnh: VNN.

Ngày 3/11, Thủ tướng đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành Hà Nội, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An... yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố bị thiệt hại do mưa lũ chủ động tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị mất nhà cửa, gia đình thuộc diện chính sách.

Đồng thời, nhanh chóng huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; khẩn trương sửa chữa, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu: trường học, bệnh xá, công trình giao thông, thủy lợi; tổng hợp nhu cầu về giống cây trồng vụ đông để có kế hoạch cung cấp đủ cho nhân dân phục hồi sản xuất.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, dự báo chính xác, thông tin kịp thời cho các cơ quan liên quan và các địa phương để chủ động đối phó. Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống bão lụt Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ thống kê tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh, thành phố bị thiệt hại nặng do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng.

* Theo thống kê sơ bộ đến 18h chiều 3/11, Hà Nội đã có 20 người chết do mưa lũ, thiệt hại lên đến 3.000 tỷ đồng. Hiện tình trạng ngập úng vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là khu vực cửa ngõ phía Nam.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy