10:01 04/11/2008

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Quỳnh Lam

Công điện khẩn của Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân

Ngập lụt tại khu phố Giáp Nhị, Hà Nội - Ảnh: VNN.
Ngập lụt tại khu phố Giáp Nhị, Hà Nội - Ảnh: VNN.
Ngày 3/11, Thủ tướng đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành Hà Nội, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An... yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố bị thiệt hại do mưa lũ chủ động tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị mất nhà cửa, gia đình thuộc diện chính sách.

Đồng thời, nhanh chóng huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; khẩn trương sửa chữa, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu: trường học, bệnh xá, công trình giao thông, thủy lợi; tổng hợp nhu cầu về giống cây trồng vụ đông để có kế hoạch cung cấp đủ cho nhân dân phục hồi sản xuất.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, dự báo chính xác, thông tin kịp thời cho các cơ quan liên quan và các địa phương để chủ động đối phó. Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống bão lụt Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ thống kê tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh, thành phố bị thiệt hại nặng do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng.

* Theo thống kê sơ bộ đến 18h chiều 3/11, Hà Nội đã có 20 người chết do mưa lũ, thiệt hại lên đến 3.000 tỷ đồng. Hiện tình trạng ngập úng vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là khu vực cửa ngõ phía Nam.