
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 21/01/2026
Quỳnh Lam
04/11/2008, 10:01
Công điện khẩn của Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân
Ngày 3/11, Thủ tướng đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành Hà Nội, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An... yêu cầu sớm khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố bị thiệt hại do mưa lũ chủ động tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị mất nhà cửa, gia đình thuộc diện chính sách.
Đồng thời, nhanh chóng huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân.
Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; khẩn trương sửa chữa, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu: trường học, bệnh xá, công trình giao thông, thủy lợi; tổng hợp nhu cầu về giống cây trồng vụ đông để có kế hoạch cung cấp đủ cho nhân dân phục hồi sản xuất.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, dự báo chính xác, thông tin kịp thời cho các cơ quan liên quan và các địa phương để chủ động đối phó. Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp.
Ban Chỉ đạo phòng, chống bão lụt Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ thống kê tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh, thành phố bị thiệt hại nặng do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng.
* Theo thống kê sơ bộ đến 18h chiều 3/11, Hà Nội đã có 20 người chết do mưa lũ, thiệt hại lên đến 3.000 tỷ đồng. Hiện tình trạng ngập úng vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là khu vực cửa ngõ phía Nam.
Với một tỉnh miền núi còn nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa, Tuyên Quang xác định giảm nghèo không chỉ là nâng thu nhập mà trước hết phải xóa “nghèo thông tin”. Chuyển đổi số, từ hạ tầng viễn thông đến truyền thanh thông minh và đào tạo kỹ năng, đang trở thành chìa khóa để người dân tiếp cận tri thức và tự vươn lên.
Trong bối cảnh chuyển đổi số lan tỏa mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống, công tác giảm nghèo đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản về cách tiếp cận. Thay vì chỉ hỗ trợ trực tiếp, việc truyền tải thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số được xem là chìa khóa giúp người nghèo sớm tiếp cận cơ hội sinh kế bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền.
Việc đưa công nghệ về đồng ruộng đang giúp nông dân Quảng Ngãi giảm chi phí, nâng năng suất và chủ động hơn trong sản xuất, thay đổi cách làm nông nghiệp theo hướng thích ứng thị trường…
Từ những chiếc điện thoại thông minh, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao Thái Nguyên đang từng bước thay đổi cách làm kinh tế, đưa nông sản, đặc sản địa phương tiếp cận thị trường rộng lớn hơn thông qua các nền tảng số.
Gắn giảm nghèo đa chiều với chuyển đổi số và ứng dụng khoa học, công nghệ, Ninh Bình đang từng bước hình thành cách tiếp cận mới: quản trị dựa trên dữ liệu, phát triển sinh kế thông minh và mở rộng thị trường số. Thực tiễn cho thấy công nghệ đang trở thành đòn bẩy quan trọng để nâng cao chất lượng giảm nghèo và phát triển bao trùm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: