07:32 18/10/2016

Thủ tướng: Làm rõ trách nhiệm việc thủy điện Hố Hô xả lũ

Song Hà

Động thái của Thủ tướng sau phản ánh của báo chí và người dân về việc xả lũ tại hồ thủy điện Hố Hô gây thiệt hại

Thủy điện Hố Hô xả lũ được cho là vượt quá lưu lượng cho phép, gây thiệt hại cho người dân trong vùng.<br>
Thủy điện Hố Hô xả lũ được cho là vượt quá lưu lượng cho phép, gây thiệt hại cho người dân trong vùng.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Trong công văn của Văn phòng Chính phủ gửi các bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nêu rõ, những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa - Thiên Huế. Chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10 tới.

Liên quan đến phản ánh của báo chí và người dân về  việc xả lũ tại hồ thủy điện Hố Hô gây thiệt hại, ngày 17/10, Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác do ông Đỗ Đức Quân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng làm trưởng đoàn đến Hà Tĩnh thị sát, kiểm tra việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô, làm việc với lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô và UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Trong khi đại diện thủy điện Hố Hô khẳng định đã xả lũ đúng quy trình và đã thông báo cho người dân trước khi xả lũ, thì Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Lê Ngọc Huấn cho rằng, cấp huyện chưa nhận được thông báo về việc xả lũ.

“Gần 5 giờ đồng hồ nước dâng cao hơn 4m, người dân chạy thoát được đã là quá may mắn rồi. Phải làm rõ việc nhà máy gửi văn bản thông báo xả lũ cho ai, thời gian nào, ai nhận được văn bản. Lãnh đạo các xã khẳng định họ chỉ nhận được điện thoại trong khoảng 1 giờ đồng hồ nên không thể báo cho người dân vì điện mất trước đó. Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Liệu thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”, Bí thư Huyện ủy Hương Khê, ông Đinh Hữu Tân nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, trong đợt lũ vừa qua, ước tính Hà Tĩnh bị thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng. Lũ lụt làm 6 người chết, 1 người mất tích; 108 xã, phường với hơn 30.000 hộ dân bị ngập, có nơi ngập sâu 2 - 3m.