09:05 13/11/2009

Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam

Anh Nhi

Ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Pháp Francois Fillon

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Pháp Francois Fillon tới thăm Việt Nam - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Pháp Francois Fillon tới thăm Việt Nam - Ảnh: Reuters.
Ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Pháp Francois Fillon.  

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Cộng hòa Pháp tới Việt Nam - từ ngày 12-13/11 - sẽ tạo đà mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Pháp phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Pháp là “cửa ngõ” cho hàng Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu. Pháp là cường quốc kinh tế lớn thứ 5 của thế giới, đứng thứ 3 về xuất khẩu dịch vụ, và có số lượng lớn doanh nghiệp chiếm vị trí hàng đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Pháp đã đưa Việt Nam vào danh sách 23 quốc gia trên thế giới ưu tiên xúc tiến thương mại, cho đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư.

Về trao đổi thương mại, Pháp là bạn hàng châu Âu thứ  3 của Việt Nam. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2007 đạt trên 2 tỷ USD, năm 2008 đạt gần 1,8 tỷ USD, trong đó tổng giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này đạt xấp xỉ 786 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng giày dép, dệt may, hàng hải sản, sản phẩm đá quý...

Về đầu tư, Pháp đứng đầu các nước châu Âu và đứng thứ 13 trong tổng số 88 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam; với tổng số vốn cam kết khoảng hơn 3 tỷ USD cho 216 dự án.

Tại buổi hội đàm, hai thủ tướng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước vào đầu tư và  kinh doanh trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, hàng không vũ trụ, viễn thông, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu... Trước mắt, hai nước phối hợp tốt để Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu COP 15 tại Copenhaghen thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Pháp tích cực ủng hộ Việt Nam trong việc không kéo dài áp thuế chống bán phá giá giầy mũ da vào EU.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Francois Fillon đã chứng kiến lễ ký hiệp định hợp tác về phát triển sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; thỏa thuận tài trợ cho các dự án vệ tinh nhỏ quan sát tài nguyên và môi trường, quan sát tàu cá bằng vệ tinh, tăng vốn cho tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội; vay vốn cho Quỹ Tín dụng nhân dân Trung ương và vay vốn cho nhà máy thủy điện Huội Quảng với tổng trị giá khoảng 260 triệu Euro...

Nhân dịp này, Vietnam Airlines và Tập đoàn Hàng không vũ trụ Châu Âu (EADS) cũng đã ký Bản ghi nhớ về  phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam và Thỏa thuận về mua máy bay dân dụng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Fransois Fillon, ngày 12/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Công Nghiệp và ông Jean-Michel Severino, Tổng giám  đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), ông Hervé Bolot, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã ký kết thoả ước mở tín dụng trị giá 30 triệu Euro và thoả ước tài trợ trị giá 0,5 triệu Euro.

Khoản tín dụng 30 triệu Euro của AFD sẽ dùng để cho vay trung và  dài hạn đối với hộ nông dân, các doanh nghiệp nhỏ  và vừa tại nông thôn. Khoản viện trợ 0,5 triệu Euro sẽ dùng để hỗ trợ kỹ thuật Quỹ Tín dụng nhân dân Trung ương và các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.