"Thủ tướng thong dong xây dựng thể chế thì đất nước phát triển"

Hà Vũ

22/05/2019, 16:36

Trên có thể nóng, nhưng dưới địa phương, dưới cơ sở là xử lý vụ việc cụ thể, phải làm bình tĩnh, theo đại biểu Võ Trọng Việt

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - an ninh Võ Trọng Việt tại phiên thảo luận tổ.
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - an ninh Võ Trọng Việt tại phiên thảo luận tổ.

"Khi nào phân cấp dứt dạt cho địa phương, phân định trách nhiệm rõ ràng để Thủ tướng thong dong đàng hoàng xây dựng thể chế thì đất nước phát triển", theo đại biểu Võ Trọng Việt.

Sáng 22/5 Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An  ninh, Võ Trọng Việt cảm nhận "chưa bao giờ chỉ số lòng tin cao đến thế, lòng tin của cán bộ đối với Đảng, doanh nghiệp đối với Chính phủ và đặc biệt là lòng tin của bạn bè quốc tế. Hoạt động của các cơ quan, từ Đảng, Quốc hội, chính quyền… đã rất quyết liệt. Chính phủ năng nổ, lăn lộn; giúp đẩy lùi, hạn chế tiêu cực".

Nhưng, cũng như nhiều ý kiến khác, ông Việt băn khoăn về những hạn chế, yếu kém, trong đó có  sự phân cấp chưa đến đến chốn cho địa phương đã tạo ra rất nhiều trở ngại. "Tôi cho là không nên lạm dụng cụm từ trên nóng dưới lạnh. Trên có thể nóng, nhưng dưới địa phương, dưới cơ sở là xử lý vụ việc cụ thể, phải làm bình tĩnh, chứ nóng là sai, ông Việt bình luận.

Đại biểu Việt cho rằng, Chính phủ cần tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, đặc biệt là xây dựng thể chế tốt cho tư nhân phát triển, tránh tình trạng quy trình thủ tục thì rườm rà mà tiêu cực vẫn lọt lưới. Khi nào phân cấp dứt dạt cho địa phương, phân định trách nhiệm rõ ràng để Thủ tướng thong dong đàng hoàng xây dựng thể chế thì đất nước phát triển, ông Việt nói.

Ở tổ thảo luận khác, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị), uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội băn khoăn về con số báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri khi tỷ lệ trả lời, xử lý đạt tới 99,7%.

"Nghe con số thì rất phấn khởi nhưng thực tế người dân vẫn bức xúc lắm vì các cơ quan có trả lời nhưng lại không đúng câu hỏi nêu ra. Cứ trả lời kiểu luật quy định thế này, điều khoản này, văn bản này đã nêu… thì không giải quyết được việc gì cho dân, hiện thực vẫn tắc. Phải có trách nhiệm với dân chứ,  ông Sinh nói.

Sau đó, đại biểu dẫn chứng nhiều điểm nóng, bức xúc, từ chuyện ở Thủ Thiêm (Tp.HCM), chuyện ùn tắc nặng nề mỗi ngày ở khu vực đường Lê Văn Lương (Hà Nội)… đáng ra cần phải thấy vấn đề là việc thực hiện các dự án BT "gợn", "sạn" thế nào. Rồi chuyện bao nhiêu các khu "đất vàng" khắp Hà Nội, Tp.HCM… bị om, ách tắc thời gian dài thể hiện sự lãng phí nguồn lực, tài sản xã hội. 

Cử tri mong nhận được những câu trả lời thoả đáng chứ không phải trả lời cho xong. Nếu các vụ việc không được giải quyết thoả đáng sẽ có chuyện với niềm tin xã hội ngay. Từng vấn đề được mổ xẻ thực chất chứ không phải chỉ đưa ra toàn những "con số màu hồng", ông Sinh phát biểu.

Đại biểu Chu Lê Chinh (Lai Châu) đề cập câu chuyện thời sự là việc ngành giáo dục liểng xiểng vì vấn nạn gian lận thi cử. Ông Chinh băn khoăn, dù các cơ quan đã rất tích cực nhưng quá lâu vẫn chưa nắm được những điểm "đầu mút" trong vụ việc để xử lý trách nhiệm cá nhân cụ thể. "Sao gần cả năm rồi các cơ quan vẫn loay hoay? Vậy nên người dân băn khoăn không biết vụ này mối quan hệ ở đâu mà "to" vậy, khi nhiều vụ phạm pháp lớn hơn, phức tạp hơn nhiều vẫn phanh phui ra được". 

Đại biểu Chinh cho rằng, rõ ràng còn nhiều việc quan chức nhà nước làm chưa hết trách nhiệm với người dân.   

Lo ngại vì cái ác, cái xấu đang nổi lên, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội)  nhấn mạnh tiến bộ xã hội suy cho cùng là con người có cảm thấy an toàn không, nên có thể mừng vì con số tăng trưởng GDP hay thu nhập bình quân đầu người tăng, nhưng không cẩn thận cái xấu cái ác sẽ làm lu mờ thành tựu kinh tế đó.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy