17:04 14/07/2022

Thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 88.000 tỷ sau 6 tháng

Trâm Anh

Sáu tháng đầu năm, ngành thuế thu hơn 88.000 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân, tăng mạnh 25% so với cùng kỳ, nhờ triển khai hiệu quả việc khai thuế, nộp thuế điện tử với cá nhân cho thuê nhà, nộp điện tử các khoản thu từ đất...

 Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân đang nghiên cứu xây dựng công cụ quản lý phân tích dữ liệu thuế để thanh tra kiểm tra, chống thất thu.
Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân đang nghiên cứu xây dựng công cụ quản lý phân tích dữ liệu thuế để thanh tra kiểm tra, chống thất thu.

Thông tin từ Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 của Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân (Tổng cục Thuế) vừa tổ chức, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn ngành thuế thu thuế thu nhập cá nhân đạt 88.084 tỷ đồng, tương đương 74,5% dự toán (118.075 tỷ đồng), tăng mạnh 25% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là một trong những khoản thu, sắc thuế đạt mức thu khả quan, dự báo sẽ sớm "cán đích" so với dự toán đề ra.

Cùng với đó, ước số thu hộ kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 đạt 7.648 tỷ đồng, bằng 74% so với cùng kỳ năm 2021 (10.334 tỷ đồng).

Thông tin về một số kết quả nổi bật trong những tháng đầu năm, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân, cho biết cơ quan này đang chủ trì xây dựng dự thảo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về điều chỉnh, bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy; chủ trì xây dựng quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành quy trình và trình Tổng cục ký kết một số quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa Tổng cục Thuế và các cơ quan, ban, ngành như Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương,…

Những tháng đầu năm, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân cũng phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử thực hiện tốt công tác triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc, đến nay hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ và Bộ Tài chính giao, trong đó đạt 100% người nộp thuế thực hiện hóa đơn điện tử.

 

6 tháng đầu năm, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân triển khai hiệu quả công tác khai thuế, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà, khai nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy; nộp điện tử các khoản thu từ nhà đất; nộp thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công...

Về công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, Vụ triển khai các chuyên đề nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân.

Trong đó, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân chủ trì xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với hoạt động thương mại điện tử.

Kết quả thu đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến cuối tháng 6 đạt 5.432 tỷ đồng, tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ/năm.

Cùng với đó, Vụ cũng ban hành 10 quyết định thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trong nước liên quan đến hoạt động thương mại điện tử theo quy định.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, với ứng dụng eTax Mobile, tính đến cuối tháng 6, tổng số lượng người nộp thuế sử dụng là 74.250 người, đăng ký tài khoản khoảng 61.417 người và tổng số giao dịch nộp thuế thành công là 7.642 giao dịch, tương ứng với số tiền là hơn 27,5 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được trong năm 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị trong 6 tháng cuối năm 2022, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và cá nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần làm việc, nâng cao vai trò hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu Vụ lưu ý những nhiệm vụ trọng tâm như triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc, bám sát thực tiễn, hỗ trợ kịp thời người nộp thuế để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, phối hợp nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng công cụ quản lý phân tích dữ liệu thuế để thanh tra kiểm tra, chống thất thu.

"Tiếp tục triển khai công tác chống thất thu trong hoạt động kinh doanh; chuyển nhượng bất động sản và quản lý thuế đối với những doanh nghiệp và các thành phần kinh doanh khác", lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị.