18:53 24/08/2021

Tiền Giang kiên quyết xử lý doanh nghiệp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Rất nhiều doanh nghiệp mong muốn sớm được trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới. Do đó, việc chuẩn bị các điều kiện để sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới đang là vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp hiện nay...

Ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra tình hình thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp.
Ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra tình hình thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang phối hợp với Đoàn công tác Bộ Y tế đã ban hành Bộ Tiêu chí tạm thời về việc thẩm định, công nhận và kiểm tra sau công nhận phương án “3 tại chỗ” đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

CÔNG NHẬN PHƯƠNG ÁN “3 TẠI CHỖ” CỦA 17 DOANH NGHIỆP  

Trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã được công nhận phương án “3 tại chỗ” và triển khai tổ chức sản xuất.

Thực tế cho thấy, so với giai đoạn đầu thực hiện phương án “3 tại chỗ”, Bộ Tiêu chí tạm thời đưa ra nhiều yêu cầu, tiêu chí cao trong công tác phòng, chống dịch đối với doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được công nhận phương án hoạt động.

Đến ngày 24/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đã công nhận phương án “3 tại chỗ” của 17 doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, có 11 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp nằm trong nhóm đối tượng của Bộ Tiêu chí tạm thời được công nhận phương án “3 tại chỗ” với tổng số lao động ở lại làm việc 1.908 người. Có 6 doanh nghiệp ngoài các khu, cụm công nghiệp được công nhận phương án “3 tại chỗ”, trong đó có 1 doanh nghiệp đã xin dừng thực hiện phương án.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, đến nay các doanh nghiệp được công nhận phương án “3 tại chỗ” trong các khu, cụm công nghiệp đã thành lập các Tổ an toàn Covid. Các tổ này thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, đôn đốc, giám sát, nhắc nhở và hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và lưu trú.

Tại khu vực sản xuất và lưu trú của người lao động, các doanh nghiệp đã trang bị camera giám sát, tăng cường tổ giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của người lao động. Khu vực nhà ăn cũng được tổ chức bữa ăn đảm bảo giãn cách, bố trí theo đúng các nội dung trong phương án được phê duyệt. Người lao động sử dụng suất cơm riêng, thìa, đũa riêng, rửa tay, sát khuẩn trước khi ăn…

Về công tác tổ chức xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 cho người lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ”, các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm cho người lao động định kỳ 1 tuần/lần bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp). Đến thời điểm này, 11 doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong các khu, cụm công nghiệp chưa phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19.

MỤC TIÊU TRỞ LẠI TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI SAU 30/8

Có thể thấy, với khoảng 6.500 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, 17 doanh nghiệp được công nhận hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” là con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 và những tồn tại trong giai đoạn đầu thực hiện phương án “3 tại chỗ”, đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn của tỉnh trong việc duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa, không để ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng, để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện phương án “3 tại chỗ”, chủ doanh nghiệp phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục công nhân tuân thủ quy tắc 5K, các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh sẽ kiên quyết xử lý những doanh nghiệp không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Phương án lao động được duyệt bao nhiêu thì phải giữ bấy nhiêu, chỉ có ra, không có vào, khi vào phải được phê duyệt rõ ràng.

Qua các buổi đối thoại, thẩm định, kiểm tra của lãnh đạo tỉnh, rất nhiều doanh nghiệp mong muốn được sớm trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới. Do đó, việc chuẩn bị các điều kiện để sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới đang là vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Ông Phạm Văn Trọng cho biết, cả hệ thống chính trị tỉnh đang phấn đấu đưa Tiền Giang trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 30/8. Do đó, việc tổ chức lại sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng phải theo điều kiện mới.

Một trong những vấn đề lớn nhất là cần phải có phương án phòng, chống dịch bệnh tốt nhất. Cụ thể, công nhân khi đến làm việc tại công ty phải tuân thủ quy tắc 5K và phải được xét nghiệm Covid-19…

Trong điều kiện dịch bệnh, việc quản lý lao động càng nhiều thì sẽ trở thành gánh nặng từ chi phí cho đến việc bảo vệ sức khỏe người lao động, do đó doanh nghiệp cần tính toán để chuẩn bị lâu dài.