14:23 08/03/2016

Tiền thưởng ở Phố Wall giảm mạnh

Bình Minh

Tiền thưởng giảm ở Phố Wall đồng nghĩa với việc thành phố New York sẽ thu được ít thuế hơn

Khách bộ hành trên đường phố trước Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Bloomberg.<br>
Khách bộ hành trên đường phố trước Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tiền thưởng trung bình của những người làm việc trong các ngân hàng ở Phố Wall đã giảm 9%, còn 146.200 USD trong năm 2015, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 - hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ ông Thomas DiNapoli, quan chức kiểm soát tài chính bang New York.

Tổng số tiền thưởng được chi ở Phố Wall trong năm ngoái là 25 tỷ USD, giảm 6% so với năm 2014, trong khi thành phố New York có thêm 4.500 công việc trong ngành tài chính.

Tiền thưởng ở Phố Wall đã giảm xuống khi lợi nhuạn từ hoạt động môi giới của các công ty thành viên Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) giảm 1,7 tỷ USD, còn 14,3 tỷ USD.

Lợi nhuận của 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ trong năm 2015 tăng lên mức 93 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với năm 2009, và tăng 36% so với năm 2014. Tuy nhiên, ngành ngân hàng Mỹ vẫn đang trong tiến trình phục hồi chậm chạp kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Sự suy giảm doanh thu kéo dài nhiều năm ở mảng giao dịch trái phiếu và chi phí pháp lý gia tăng đã buộc nhiều ngân hàng phải cắt giảm việc làm và giảm lương thưởng.

“Tiền thưởng và lợi nhuận ở Phố Wall đã giảm trong năm 2015, phản ánh một năm nhiều thách thức trên thị trường tài chính”, ông DiNapoli nói trong tuyên bố. “Mặc dù chi phí của các vụ kiện tụng có vẻ giảm bớt, tình trạng yếu ớt tiếp diễn của nền kinh tế toàn cầu và biến động thị trường có thể khiến lợi nhuận tiếp tục giảm trong năm 2016”.

Tuần trước, một nguồn tin thân cận nói với Bloomberg rằng ngân hàng Goldman Sachs có kế hoạch sa thải hơn 5% số nhà giao dịch và nhân viên kinh doanh ở mảng trái phiếu. Năm ngoái, Bank of America đã cắt giảm hơn 10.000 việc làm. Tuần này, BoA sa thải khoảng 150 nhân viên ở mảng giao dịch và ngân hàng đầu tư.

Tiền thưởng giảm ở Phố Wall đồng nghĩa với việc thành phố New York sẽ thu được ít thuế hơn trong năm nay và năm tới, trong bối cảnh ngành tài chính đóng góp tới 20% nguồn thu thuế của thành phố này.

Hiện nay, các ngân hàng đầu tư vẫn đang phải xử lý hậu quả những hành vi sai lầm của chính họ trong những năm trước cuộc khủng hoảng tài chính. Một nhóm gồm 15 ngân hàng đầu tư toàn cầu có thể chứng kiến chi phí pháp lý gia tăng trong 2 năm tới, sau khi đã phải dành tổng cộng 219 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện tụng trong khoảng thời gian từ 2008-2014, theo số liệu của Moody’s Investors Service.

Theo số liệu mới nhất, mức lương trung bình trong ngành chứng khoán ở thành phố New York trong năm 2014 tăng 14%, lên mức kỷ lục 404.800 USD. Phố Wall chiếm tới 22% tổng tiền lương được trả trong khu vực tư nhân ở thành phố này. Ngoài ra, 1/9 số công việc ở thành phố New York có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới ngành tài chính.