15:28 29/07/2014

Tiếp tục các lệnh trừng phạt mới giáng vào Nga

Tâm Anh

EU phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh với các nhân vật và thực thể thương mại có liên hệ chặt chẽ với Putin

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov - Ảnh: Itar-Tass.<br>
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov - Ảnh: Itar-Tass.<br>
"Crimea là một phần của Nga, không thể có bất cứ cuộc thương lượng nào với bất cứ ai về tương lai của bán đảo này", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 28/7.

Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn lời ông Lavrov nói rằng, "câu trả lời trên dựa trên ý nguyện hoàn toàn rõ ràng của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 17/3, và tất cả mọi quyết định về vấn đề này đã được thực hiện".

Hôm 9/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã tuyên bố, nếu như có một cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga mà Cộng hòa Crimea và Sevastopol là thành phần, Nga sẽ có những hành động phù hợp với học thuyết an ninh quốc gia. Học thuyết này quy định rõ về những hành động được pháp thực hiện trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược vào lãnh thổ đất nước.

Trong khi đó, quyền lãnh đạo nước Cộng hòa Crimea Sergey Aksenov cũng đã lên tiếng cảnh báo cư dân Ukraine trước việc thực hiện những lệnh liên quan đến nỗ lực của Kiev đòi Crimea về Ukraine. Ông nói rằng, người Crimea không phải là kẻ thù của người dân Ukraine và chắc chắn là nhân dân hai bên không muốn là kẻ thù của nhau.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh. Tôi chắc chắn rằng, điều đó sẽ không xảy ra. Tôi kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh lại. Quân đội sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào, nhưng tôi không tin rằng điều đó sẽ đến từ phía Ukraine”, ông Aksenov bình luận về việc việc tập trung quân đội Ukraine và thiết bị quân sự tới khu vực ranh giới với Crimea.

Cũng liên quan tới vấn đề Ukraine, hôm 28/7, một quan chức Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, khối này đã nhất trí áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh với các nhân vật và thực thể thương mại có liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người bị cáo buộc là đang được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn tại Ukraine.

Theo lời vị quan chức giấu tên này, đại sứ 28 nước thành viên EU đã nhắm vào "những cá nhân và thực thể ủng hộ hoặc được hưởng lợi từ (các hành động) của những người hoạch định chính sách của Nga" tại Ukraine. Các đại sứ cũng nhất trí "nhằm vào nhiều thực thể khác chịu trách nhiệm cho hành động chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Quan chức trên cũng nói rằng thương mại và đầu tư với Crimea, bán đảo bị Nga sáp nhập hồi tháng 3, cũng sẽ bị hạn chế hơn nữa.

Cùng ngày, ông Tony Blinken, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết trong tuần này Washington sẽ cùng với EU áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga do nước này tiếp tục hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Obama, ông Tony Blinken giải thích rằng, "nguyên nhân chính là bởi chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ một chuyển biến chiến lược nào từ ông Putin. Điều này buộc chúng tôi phải có những biện pháp tiếp theo và đó là điều mà châu Âu và Mỹ sẽ làm trong tuần này".

Các thành viên EU hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào hôm nay (29/7) về các lệnh trừng phạt mới, bao gồm việc đóng cửa thị trường tài chính của mình đối với các ngân hàng nhà nước của Nga, lệnh cấm buôn bán vũ khí trong tương lai cũng như việc giới hạn mua bán công nghệ trong ngành năng lượng và những công nghệ có thể sử dụng trong ngành quốc phòng.

Trong một diễn biến khác, hôm 28/7, Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ tăng cường trừng phạt Nga do vấn đề Ukraine.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói, nước này "sẽ đóng băng tài sản các cá nhân, các tổ chức được cho là liên quan trực tiếp đến việc Nga sáp nhập Crimea và tình trạng bất ổn ở đông Ukraine. Cùng với đó, Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm được sản xuất ở Crimea”.

Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với EU để cho phép thực thi quyết định mới đây của Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD) về việc phong tỏa tài trợ cho các dự án mới ở Nga. Bộ Ngoại giao Nhật cho biết, những biện pháp bổ sung trừng phạt sẽ được nội các nước này sớm chấp thuận.