Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của thủ đô, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của thủ đô, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Tại lễ tổng kết 3 năm triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận diễn ra chiều 26/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố quyết định không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2020, sau 3 năm triển khai thí điểm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, trong 3 năm qua, không gian đi bộ đã góp phần phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm, góp phần quảng bá hình ảnh của thủ đô Hà Nội, kích cầu phát triển dịch vụ, du lịch thành phố.

Việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trao giải đặc biệt về quy hoạch đô thị quốc gia; nhân dân thủ đô, nhân dân cả nước và khách quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao. Sự đóng góp cho dịch vụ, du lịch thể hiện qua những con số tăng trưởng ấn tượng về du lịch và nộp ngân sách của quận Hoàn Kiếm trong 3 năm qua.

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 1.
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 2.
Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm không đơn thuần chỉ là nơi dạo bộ, mà du khách có thể trải nghiệm trò chơi truyền thống như ô ăn quan, hay kéo co, chơi chuyền, đá cầu, nhảy sạp… Đây là những hoạt động do các câu lạc bộ trẻ tình nguyện hướng dẫn tổ chức. Du khách cũng có thể mua quà lưu niệm là các mặt hàng thủ công. Bên cạnh đó, đi dọc tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, du khách có thể thưởng thức ca nhạc nghệ thuật đường phố với các ban nhạc chơi ngẫu hứng hoặc theo yêu cầu. Du khách có thể thả mình theo tiếng nhạc giao hưởng hoặc nhún nhảy theo điệu nhảy tango hoặc nhảy hiện đại hip hop….

Chính thức trở thành phố đi bộ từ 1-1-2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Hoàn Kiếm tập trung chỉ đạo khắc phục các tồn tại trong hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; khẩn trương triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cho biết sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong quý 1-2020.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sẽ hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tiếp tục nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu của một số nhà khoa học đề xuất.

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 3.
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 4.
Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cũng hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp với thực tiễn và kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

Trong chuỗi liên kết, khu vực trung tâm hồ Hoàn Kiếm là luôn điểm đến với du khách. "Với khách quốc tế Hà Nội, khu phố cổ luôn là điểm đầu tiên mong muốn đến, nếu trùng vào dịp cuối tuần, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm kết hợp với khu phố cổ và các điểm di tích, kiến trúc tạo dựng thành điểm nối liên hoàn từ nhà hát Lớn, Bảo tàng lịch sử, nhà hát tuồng Hồng Hà… Khách có thể tự do lựa chọn trải nghiệm. Cùng với đó,  khách có thể tham gia các chương trình khám phá Hà Nội qua ẩm thực, cà phê phố cổ, chụp ảnh với máy ảnh cổ…" ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội cho biết.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thực hiện.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thực hiện.

Tối 26/12, Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia đã diễn ra tại Đài tiếng nói Việt Nam nhằm tôn vinh những tác phẩm hay của ngành sách. Tới dự lễ trao giải có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông...

Không chia ra hai hạng mục Sách hay và Sách đẹp như lần tổ chức đầu tiên, năm nay Giải thưởng sách quốc gia chỉ trao các giải A, B, C. Với 5 lĩnh vực, ban tổ chức chỉ chọn 2 bộ sách thuộc hai lĩnh vực để trao giải A, đều là những công trình khoa học đồ sộ, được thực hiện trong nhiều năm, của nhiều tác giả lớn.

Theo đó, 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C được trao cho các tác giả. 2 giải A được trao cho: Tập thể tác giả bộ sách Động vật chí Việt Nam (từ tập 26 đến tập 31) và Thực vật chí Việt Nam (từ tập 12 đến tập 21) của NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Tập thể tác giả do cố GS. Phan Huy Lê tổng chủ biên bộ sách Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển (gồm 2 tập tổng quan và 10 tập chuyên khảo sâu).

2 bộ sách được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2019 - Ảnh 1.
Bộ sách Động vật chí Việt Nam (từ tập 26 đến tập 31) và Thực vật chí Việt Nam (từ tập 12 đến tập 21) của tập thể 24 tác giả, do Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ phát hành. Bộ sách là những tài liệu cơ bản về khu hệ động thực vật Việt Nam, được coi là tài liệu chính thống, để sử dụng vào nghiên cứu, giải dạy, phục vụ cho việc khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn lợi sinh vật, tính đa dạng sinh học của Việt Nam. Đây là những tài liệu được tập hợp, biên soạn trên cơ sở những nghiên cứu nhiều năm của nhiều tác giả trong và ngoài nước.

Trong khi đó, bộ sách Vùng đất Nam bộ - quá trình hình thành và phát triển đã từng được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học tiêu biểu của năm 2011. Năm 2017, khi xuất bản bộ sách cũng được tặng giải thưởng Trần Văn Giàu - giải thưởng cao nhất viết về Nam bộ. Bộ sách là đề án quốc gia nên mỗi tập trong đó tương đương với một đề tài khoa học cấp nhà nước. "Đây là công trình đầu tiên nghiên cứu và trình bày, lý giải về quá trình hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ một cách tổng thể. Trước đây, Nam bộ là vùng ít được nghiên cứu về lịch sử", GS Nguyễn Quang Ngọc, một trong những tác giả bộ sách  cho biết.

2 bộ sách được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2019 - Ảnh 2.
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc cho biết các sách tham gia dự giải được các hội đồng tuyển chọn cơ sở thuộc các NXB lựa chọn khá cẩn thận về nội dung và hình thức trình bày. Có nhiều cuốn sách (bộ sách) được biên soạn công phu, có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn cao. Quy trình chấm giải chặt chẽ, bảo đảm đúng thời gian quy định.

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, trị giá giải thưởng năm 2019 được nâng cao. Mức giải thưởng năm nay so với mức Giải thưởng Sách Việt Nam và Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất tăng khoảng 5 lần đối với Giải A (100 triệu đồng); tăng hơn ba lần đối với Giải B (50 triệu đồng), tăng ba lần đối với Giải C (30 triệu đồng).

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Năm 2019, có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách. Các hội đồng chấm Sơ khảo, chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Gõ từ khóa và nhấn Enter