"Động tác giả" này chính là protein thụ thể trôi nổi tự do, có thể liên kết với virus và có thể vô hiệu hóa sự lây nhiễm SARS-CoV-2.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển đoạn protein giả để đánh lừa virus SARS-CoV-2 khiến nó không hoạt động, từ đó không thể lây nhiễm vào các tế bào.

Cụ thể, các nhà khoa học Đại học bang Ohio, Mỹ đã phát triển các đoạn protein - được gọi là peptit - vừa khít với rãnh trên gai protein của virus SARS-CoV-2 mà nó thường sử dụng để tiếp cận tế bào chủ. Các peptit này có hiệu quả đánh lừa virus "bắt tay" với một bản sao thay vì với protein thực trên bề mặt tế bào mà virus định xâm nhập.

Để thực hiện công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học của Đại học bang Ohio đã thiết kế và thử nghiệm các peptit giống ACE2 đủ để "thuyết phục" SARS-CoV-2 liên kết với chúng. Hành động này ngăn chặn khả năng xâm nhập vào bên trong tế bào của virus. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bioconjugate Chemistry số tháng 1.

Trợ lý giáo sư, Tiến sĩ Amit Sharma, Đại học bang Ohio, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là bất cứ khi nào SARS-CoV-2 tiếp xúc với các peptit, virus sẽ bị bất hoạt. Điều này là do gai protein của virus đã liên kết với một thứ khác thay vì liên kết với tế bào. Để làm được điều này, chúng ta phải tiếp cận với virus trong khi nó vẫn ở bên ngoài tế bào".

Nhóm nghiên cứu của bang Ohio dự kiến ​​sẽ sản xuất các peptit này để hòa lẫn trong chất khử trùng bề mặt dạng xịt hoặc khí dung, cùng một số các ứng dụng khác, để chặn SARS-CoV-2 đang tồn tại xâm nhập vào các tế bào mục tiêu.

Nghiên cứu mới về đánh lừa virus SARS-CoV-2 để ngăn lây nhiễm - Ảnh 1.
Trước đó, hồi tháng 8/2020, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois (UI), đã phát hiện ra rằng để lây nhiễm sang tế bào người, trước tiên virus phải liên kết với protein thụ thể trên bề mặt tế bào. SARS-CoV-2 liên kết với thụ thể gọi là ACE2 (có nhiều vai trò trong việc điều hòa huyết áp, lưu lượng máu và chứng viêm). Thực tế thụ thể này có mặt tại các mô trong cơ thể con người, tuy nhiên đặc biệt tập trung ở phổi, tim, thận, động mạch và ruột.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois đã tiến hành kiểm tra hơn 2.000 đột biến ACE2 và tạo ra tế bào với các thụ thể đột biến trên bề mặt. Qua phân tích quá trình chúng tương tác với SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự kết hợp giữa 3 đột biến khiến cho thụ thể liên kết với virus mạnh hơn gấp 50 lần so với bình thường và biến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn cho virus.

Các nhà nghiên cứu sau đó tạo ra phiên bản hòa tan của thụ thể đã chỉnh sửa. Theo đó, khi tách khỏi tế bào, thụ thể hòa tan trôi nổi ở trong dung dịch và tương tác tự do với virus như một thụ thể "mồi nhử". Nhóm nghiên cứu nhận thấy liên kết giữa SARS-CoV-2 và thụ thể "mồi nhử" mạnh ngang với những kháng thể tốt nhất từng được nhận dạng từ trước tới nay. Ngoài ra, thụ thể này không chỉ liên kết với virus trong mô sống, chúng còn vô hiệu hóa virus hiệu quả và giúp tế bào khỏi bị lây nhiễm.

Nghiên cứu mới về đánh lừa virus SARS-CoV-2 để ngăn lây nhiễm - Ảnh 2.
Virus SARS-CoV-2 giống như tất cả các loại virus khác, thường xâm nhập vào các tế bào sống để tấn công các chức năng của tế bào, tạo ra các bản sao của chính chúng và gây nhiễm trùng. Sự nhân lên của virus rất nhanh, có thể áp đảo hệ thống vật chủ trước khi các tế bào miễn dịch tập hợp đủ mạnh để bảo vệ cơ thể.

Một lý do khiến SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao là do nó liên kết rất chặt chẽ với thụ thể ACE2 vốn có nhiều trên các tế bào ở người và một số loài động vật khác. Gai protein trên bề mặt SARS-CoV-2 đã trở thành đặc điểm dễ nhận biết nhất, cũng là cơ sở cho sự thành công của nó trong việc gắn vào ACE2.

"Mục tiêu chung của các nghiên cứu này là vô hiệu hóa virus một cách hiệu quả và mạnh mẽ, và hiện tại, do sự xuất hiện của các biến thể, chúng tôi quan tâm đến việc đánh giá công nghệ của mình chống lại các đột biến mới xuất hiện", Tiến sĩ Sharma dẫn đầu nhóm nghiên cứu Đại học bang Ohio cho biết.

Covid-19 đang làm kinh tế Thái Lan thất thu và các quy định kiểm dịch được cho là đang bóp chết ngành du lịch Thái Lan.

Báo chí Thái Lan ngày 23/2 cho biết, trong nỗ lực khôi phục ngành công nghiệp du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch miễn cách ly hai tuần đối với các du khách nước ngoài, nếu họ có bằng chứng xác nhận đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa Covid-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.

Kế hoạch nới lỏng các quy định cách ly đối với khách du lịch cho thấy sự thay đổi quan điểm của Thái Lan. Trong nhiều tháng qua, mọi du khách đến đây đều phải cách ly bắt buộc, bởi quốc gia này cho rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêm chủng có thể ngăn chặn lây lan virus. Kế hoạch này nếu được triển khai có thể thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan, vốn đóng góp tới 20% cho nền kinh tế nước này trước khi đại dịch diễn ra.

Bà Nattaporn Triratanasirikul, một nhà kinh tế học tại Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn đánh giá: "Nếu mọi việc được triển khai theo đúng kế hoạch, đó sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với ngành du lịch và nền kinh tế Thái Lan". Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) chỉ ra rằng, việc lượng khách quốc tế thiếu sự phục hồi chắc chắn sẽ là "một rủi ro lớn" đối với dự báo hồi phục kinh tế trung hạn. 

Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.
Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020 nhưng Thái Lan vẫn thu hút tương đối ít khách bởi "rào cản" 14 ngày cách ly. Đến tháng 12/2020 vừa qua, Thái Lan đã bổ sung thêm lựa chọn thị thực du lịch có thời hạn ngắn hơn - thời hạn 60 ngày và được phép gia hạn thêm 30 ngày.

Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg trích dẫn số liệu của công ty Thái Lan Longstay cho biết, "trung bình chỉ có 346 du khách quốc tế nhập cảnh vào xứ sở Chùa Vàng mỗi tháng kể từ tháng 10". Con số đó quá khiêm tốn so với mục tiêu 1.200 khách quốc tế mà Chính phủ Thái Lan đặt ra và quá nhỏ so với hơn ba triệu người trước đại dịch.

Phát biểu với Bangkok Post vào tháng 11/2020, Chủ tịch Hiệp hội Các hãng du lịch Thái Lan (TTAA) Suthiphong Pheunphiphop cho rằng, "yêu cầu cách ly là một trở ngại đối với du lịch. Nếu mọi người có thể đi du lịch mà không cần lo lắng về cách ly, tại cả nước đến và nước xuất phát, thì ngành du lịch sẽ được cứu".

Nikkei Asia nhận định, làn sóng lây nhiễm thứ hai hiện nay có thể khiến ngành du lịch Thái Lan thiệt hại 100 tỷ Baht (khoảng 3,3 tỷ USD). Trong khi đó, mọi kỳ vọng đang được đặt vào vaccine - chiếc phao cứu sinh cho các nhà khai thác du lịch ở khắp mọi nơi.

Trước tình hình đó, ngành công nghiệp địa phương đã kêu gọi chính phủ Thái Lan nới lỏng các quy định cách ly để thu hút du khách từ các quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng vaccine, thí dụ như: Trung Quốc, Singapore và Anh.

Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.
Thái Lan dự kiến nhận được những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên do hãng Sinovac của Trung Quốc cung cấp vào hôm nay 24/2. Chương trình tiêm chủng toàn quốc bắt đầu trong vòng một tuần tới. Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ hoàn tất việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho khoảng 50% dân số nước này vào cuối năm nay. Ngoài vắc xin của Sinovac, Thái Lan cũng đã phê chuẩn và đặt mua 61 triệu liều vắc xin của AstraZeneca.

So với nhiều nước khác trên thế giới, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trên tổng số dân ở Thái Lan ở mức tương đối thấp. Ngày 13/2, giới chức y tế Thái Lan đã xác nhận thêm 126 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này lên 24.405 trường hợp. Trong đó, 21.180 người (tương đương 86,8%) đã hồi phục, 3.145 người đang được chữa trị và 80 người đã tử vong.

(Theo Thai PBS World)

Gõ từ khóa và nhấn Enter